Chính phủ Hà Nội muốn thu hồi nhà công vụ sử dụng sai mục đích

RFA
2020.04.22
000_F6573.jpg Ảnh minh họa. Một góc thành phố Hà Nội
AFP

Mục tiêu được Chính phủ Hà Nội đề ra trong năm 2020 là thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích và hết thời gian sử dụng theo quy định.

Đó là một phần nội dung phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Chính phủ, diễn ra hôm 22 tháng 4 năm 2020 được truyền thông trong nước đưa tin.

Ngoài mục tiêu chấm dứt việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định, Chính phủ đề ra mục tiêu thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên dự toán ngân sách nhà nước. Phấn đấu tiết kiệm 12% kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp, công tác phí, chi tiếp khách, khánh tiết, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm và tiết kiệm 15% chi đoàn ra, đoàn vào so với dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vừa qua báo chí có lên tiếng vụ 12 cựu quan chức không trả lại nhà công vụ. Đến ngày 21 tháng 4, phần lớn trong số họ đã gọi điện cho Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh xin trả nhà, một vài người hẹn chờ qua dịch COVID-19 sẽ trả.

Cũng tin liên quan, theo Báo cáo Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh 2018 vừa được công bố, việc xác minh tài sản thu nhập năm 2018 không đạt hiệu quả. Có 51 địa phương trên cả nước không thực hiện xác minh bất kỳ trường hợp nào về kê khai tài sản đối với người có nghĩa vụ kê khai tài sản.

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 quy định cán bộ, công chức không chỉ kê khai tài sản của mình mà còn phải kê khai tài sản của người thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.