Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh cơ sở thu phí xét nghiệm COVID-19 quá cao

RFA
2021-09-30
Share
Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh cơ sở thu phí xét nghiệm COVID-19 quá cao Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội hôm 20/8/2021
AFP

Bộ Y tế Việt Nam trong ngày 29/9 đã gửi văn bản đến các sở y tế tỉnh, thành yêu cầu chấn chỉnh việc thu phí xét nghiệm COVID-19 quá cao, gây bức xúc cho người dân. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong cùng ngày.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong trường hợp thực hiện xét nghiệm mẫu gộp phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu của người bệnh.

Ngoài ra, Bộ cũng cho biết sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn giá lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí. 

Công văn của Bộ cũng nêu rõ, đối với việc đặt hàng xét nghiệm, Bộ đề nghị các địa phương ban hành mức giá. Mặc khác, các sở y tế tỉnh, thành phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, đặc biệt về giá xét nghiệm, mua sắm thiết bị, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Trước đó, hôm 28/9 Bộ y tế cho biết đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá, sau khi dư luận lên tiếng về giá của dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 chỉ khoảng 50 ngàn đồng nhưng mức giá Bộ Y tế đưa ra là 238 ngàn đồng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đã có hướng dẫn các đơn vị công lập điều chỉnh giá xét nghiệm test nhanh theo giai đoạn.

Theo ông Thuấn, trước ngày 1/7/2021, Bộ đưa ra giá xét nghiệm là 238.000 đồng/test nhanh và 734.000đồng/test real time PCR. Tuy nhiên, từ sau 1/7/2021, đối với test nhanh, do nhiều công ty nhập test và trong nước cũng đã sản xuất được test xét nghiệm nên giá test rất khác nhau.

Tuy vậy, thứ trưởng Thuấn cho biết, tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đồng thời nhấn mạnh, Bộ Y tế đã tăng cường việc chuyển giao công nghệ để tới đây, Việt Nam sớm có test chất lượng Châu Âu nhưng giá thành của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang