Việt Nam chỉ thị tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh để khống chế vi rút A/H5N6

RFA
2020.02.13
000_IT9PH Ảnh minh họa
AFP

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương chú ý nhằm phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm và tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh, không để dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng.

Phát biểu của ông Cường được đưa ra tại hội nghị “Triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc” sáng 13 tháng 2 tại Hà Nội, được truyền thông trong nước loan cùng ngày.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến ngày 11 tháng 2, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, xuất hiện rải rác ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, buộc phải tiêu huỷ trên 43.000 con gia cầm. Tổng đàn gia cầm cả nước đang là khoảng 467 triệu con.

Tính đến ngày 10 tháng 2, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra tại 4 tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Ngày 10 tháng 2, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết đã phát hiện chủng cúm gia cầm độc lực cao A/H5N6 tại một trại gia cầm tại tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam nước này.

Trước đó vào ngày 5 tháng 2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm và ở người. Theo công bố của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong đầu năm 2020 đã phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 tại tỉnh Hồ Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.