Việt Nam tìm hiểu vụ 12 thuyền viên bị bỏ rơi ở Malaysia

RFA
2020.07.16
000_R7064.jpg Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
AFP

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tìm hiểu và tiến hành bảo hộ, nếu cần,cho 12 thuyền viên bị kẹt tại Malaysia do Covid-19.

Báo trong nước cho hay, vụ việc đươc người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin vào chiều 16 tháng7 tại buổi họp báo thường kỳ.

Theo đó, 12 thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên tàu bị chủ bỏ rơi ngoài khơi Malaysia từ tháng 3. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các thuyền viên này không nhận được cả tiền lương lẫn các chi phí sinh hoạt khác từ ngày 26 tháng 5 đến nay. Các thủy thủ phải viết chữ cầu cứu trên mạn tàu.

Cục Hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Việt Tín 01 (Công ty TNHH Thuận Thiên làm chủ), cho biết các thuyền viên lên tàu từ ngày 10 tháng 3 đến 24 tháng 3, với mục đích đưa tàu neo đậu tại khu vực Johor, Malaysia về Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin nói trên từ Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ các thuyền viên, tìm hiểu thông tin vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty TNHH Thuận Thiên thực hiện đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên này, đồng thời hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

Nếu cần thiết, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia cũng sẽ trao đổi với phía Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.