Vaccine dịch tả lợn châu Phi được Việt Nam nghiên cứu tiến gần đến thành công

RFA
2021-01-15
Share
Vaccine dịch tả lợn châu Phi được Việt Nam nghiên cứu tiến gần đến thành công Tiến hành khử trùng xác lợn chết tại Hà Nội trong đợt dịch tả lợn Châu Phi bùng phát năm 2019.
AFP

Vaccine dịch tả lợn châu Phi thử nghiệm vừa được Cục Thú y và Công ty Thuốc thú y Trung ương Việt Nam tiến hành tiêm trên đàn lợn sản xuất. Nếu thành công, loại vắc xin này sẽ được sản xuất thương mại vào quý 1 năm 2021.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho báo chí biết hôm 15/1.

Cụ thể, khi Mỹ chuyển cho Việt Nam giống virus gây dịch tả lợn châu Phi, các chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam bắt đầu mở giống và nghiên cứu để điều chế vaccine từ ngày 14/9/2020.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giống virus I177N gây dịch tả lợn châu Phi đã được Mỹ nghiên cứu và tìm ra hơn 10 năm nay nhưng quốc gia này không thúc đẩy nghiên cứu vaccine. Nước này đã đồng ý chuyển giao giống virus này theo yêu cầu từ phía Việt Nam để nghiên cứu vaccine.

Trong năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với tổng số lợn phải tiêu hủy gần 5,95 triệu con. Đây được đánh giá là đợt dịch lớn nhất gây hại đáng kể cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Sang năm 2020, số tỉnh, thành phố có ổ dịch tả lợn châu Phi giảm xuống còn 50, đa phần là các ổ dịch nhỏ lẻ và các địa phương đã kịp thời ngăn chặn. Tổng số lợn bị tiêu hủy trong năm 2020 là 86 ngàn con, chỉ bằng 1,5% so với năm 2019.

Hiện vẫn còn 307 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 29 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang