Việt Nam tiếp tục phá rừng Campuchia

RFA
2018-05-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Xe tải chở gỗ trên một con đường nông thôn ở tỉnh Preah Vihear, phía bắc Phnom Penh, Campuchia.
Xe tải chở gỗ trên một con đường nông thôn ở tỉnh Preah Vihear, phía bắc Phnom Penh, Campuchia.
AP

Các viên chức Nhà nước và Quân đội Việt Nam vẫn đang đồng lõa trong hoạt động buôn lậu trái phép số lượng gỗ lớn từ Campuchia, dù tình trạng này đã được tổ chức có tên Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) công bố một năm trước đây.

Đây là nội dung trong phúc trình mới của EIA có tên Serial Offender, tạm dịch ‘Kẻ Vi Phạm Hằng Loạt’, nhằm phơi bày các hoạt động trộm cắp và buôn lậu gỗ đang diễn ra tại Campuchia và Việt Nam.

Theo EIA, một lượng lớn gỗ được buôn lậu trái phép vào Việt Nam trên hàng trăm xe tải. Các xe này tránh những cửa khẩu và hải quan của Campuchia mặc dù chính phủ Campuchia ban hành nhiều lệnh cấm xuất khẩu gỗ, bao gồm cả lệnh cấm buôn bán gỗ với Việt Nam từ năm 2016.

Ông Jago Wadley, người vận động lâu năm của EIA cho biết Việt Nam có một lịch sử lâu dài về buôn gỗ lậu từ các nước láng giềng. Ở Campuchia, các công ty Việt Nam đã khởi xướng hoạt động khai thác bất hợp pháp tại một công viên quốc gia, đồng thời hối lộ cảnh sát biên phòng và kiểm lâm để các hoạt động này không bị dòm ngó.

Việt Nam hiện đang chuẩn bị ký và phê chuẩn Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA), Điều hành và Thương mại Rừng (FLEGT) với Liên minh Châu Âu. Thỏa thuận này nhằm mở đường cho hoạt động xuất khẩu gỗ của Việt Nam phải tuân thủ luật pháp của EU.

Trong khi Việt Nam đang soạn thảo luật cho lĩnh vực nhập khẩu gỗ bất hợp pháp, thì hàng trăm ngàn mét khối gỗ trái phép vẫn tiếp tục được đưa vào Việt Nam qua biên giới.

Mặc dù có bằng chứng rõ ràng về gỗ được khai thác và xuất khẩu trái phép, nhưng phần lớn số gỗ này vẫn được hải quan Việt Nam thông qua khi kiểm tra và được "hợp thức hóa" tại thị trường Việt Nam.

Phúc trình ‘Serial Offender’ mà EIA công bố nêu lên quan ngại về khả năng và quyết tâm của các cơ quan liên quan tại Việt Nam trong việc đáp ứng các cam kết được đề ra trong hiệp định vừa nêu với EU.

Xem toàn trang