3 người dân khiếu kiện bị tuyên án tù

RFA
2016.03.30
dan-oan-622.jpg Ba người dân đi khiếu kiện ở khu vực miền nam hôm nay bị Tòa án nhân dân TP HCM tuyên án tổng cộng 10 năm tù giam với tội danh ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Courtesy photo

Ba người dân đi khiếu kiện ở khu vực miền nam hôm nay bị Tòa án nhân dân TP HCM tuyên án tổng cộng 10 năm tù giam với tội danh ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Ba người bị đưa ra xét xử là Bà Ngô Thị Minh Ước quê ở Tiền Giang, Bà Nguyễn Thị Trí quê ở Bình Dương và Bà Nguyễn Thị Bé Hai quê ở An Giang.

Mức án tòa tuyên: Bà Nguyễn Thị Minh Ước 4 năm tù, Bà Nguyễn Thị Trí 3 năm tù , Bà Nguyễn Thị Bé Hai 3 năm tù. Bên cạnh đó, cả ba còn bị phạt quản chế 2 năm tù tại nơi cư trú và bị tước đi một số quyền công dân như bầu cử hay ứng cử.

Truyền thông trong nước hôm nay loan tin qua điều tra, ba người khai đã tham gia tổ chức có tên là Phong Trào Cách Mạng Dân Oan Phục Quốc Cứu Nước, lập Chính Quyền Mới do một người tên là Trần Ngọc Anh ở Vũng Tàu thành lập từ tháng Tư 2014.

Xin được nhắc theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân, được báo chí trong nước đăng tải lại, Bà Minh Ước, Bà Trí và Bà Bé Hai là những người đi khiếu kiện đất đai tại Bình Phước, Bình Dương và Đồng Tháp. Tuy nhiên vì không được giải quyết thỏa đáng, mà báo chí trong nước gọi là “không giải quyết theo ý chí chủ quan của mình”, nên ba người rủ nhau tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Tháng Bảy 2014, Bà Nguyễn Thị Minh Ước rủ Bà Nguyễn Thị Trí và Bà Nguyễn Thị Bé Hai đến nhà Bà ở quận 12 TP HCM để làm 5 lá cờ lớn cùng với 50 lá cờ nhỏ bằng giấy màu vàng có 3 sọc đỏ và 6 ngôi sao hai bên. Ngoài ra còn có nhiều khẩu hiệu với nội dung chống phá nhà nước, tuyên truyền thay đổi chính quyền.

Đến sáng ngày 7 tháng Bảy 2014, cả 3 cầm cờ và khẩu hiệu đến trước Tòa Lãnh Sự Mỹ trên đường Lê Duẫn, hô hào tuyên truyền chống phá đảng và nhà nước. Ba người bị bắt giữ ngay sau đó với nhiều tài liệu và tang vật chống phá đảng.

Hội đồng xét xử hôm nay cho rằng đây là vụ án nghiêm trọng vì xâm phạm an ninh quốc gia, xuyên tạc, kích động, gây nghi nhờ và làm mất lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.