Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác về kinh tế và quốc phòng

Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục tăng cường đối thoại hợp tác rộng rãi trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hợp tác năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu.
RFA 11.01.2011

Share
Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức Nhật Bản, tại Tokyo chiều Thứ hai 31/10 Thủ tứơng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã ký tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản về triển khai hành động trong khuôn khổ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Nội dung tuyên bố chung có đoạn, hai nứơc Việt Nhật cần tăng cường hơn nữa đối thoại chiến lược thông qua việc khởi động Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng.
Về hợp tác kinh tế, hai bên cam kết hợp tác thúc đẩy những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại Việt Nam, điển hình là dự án sân bay quốc tế Long Thành, dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội. Thủ tứơng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quyết định của chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay Viện trợ phát triển chính thức ODA với tổng trị giá 71 tỷ 600 triệu yen cho Việt Nam.
Liên quan tới thương mại đầu tư, chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác của phía Nhật Bản nhằm phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, cụ thể là hỗ trợ kỹ thuật và tài chánh. Hai bên sẽ thảo luận các biện pháp tiếp theo về cải thiện môi trường đầu tư đối với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, sau khi đã khởi sự giai đoạn 4 của Sáng kiến chung Việt-Nhật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh vào tháng 7 vừa qua.
Về hợp tác năng lượng tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu, hai bên Việt Nhật hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận số 2, khai thác và phát triển ngành công nghiệp đất hiếm ở Việt Nam. Hai bên  khẳng định tính tái cấp thiết của việc ứng phó vấn đề biến đổi khí hậu, thiết lập một khuôn khổ quốc tế công bằng và hiệu quả với sự tham gia của tất cả các nền kinh tế lớn.
Về hợp tác khu vực và quốc tế, Việt Nam-Nhật Bản khẳng định lại tầm quan trọng trong việc nỗ lực tăng cường kết nối ASEAN hướng tới thiết lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Ngoài ra Việt Nam mong muốn Nhật Bản tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu cho các nhà khoa học Việt Nam, nâng cao năng lực công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang