Việt- Nhật tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

RFA
2017-06-06
Share
000_PB13B-960.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và người tương nhiệm Nhật Bản tại Tokyo ngày 6 tháng 6 năm 2017.
AFP

Việt Nam và Nhật Bản đồng ý tăng cường quan hệ an ninh thông qua những dự án do Tokyo tài trợ gồm việc giúp tăng cường khả năng tuần duyên, chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quốc phòng khi mà quan ngại về hoạt động quyết đoán của Trung Quốc tại các vùng biển ngày càng gia tăng.

Vào chiều ngày 6 tháng 6 thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và người tương nhiệm Nhật Bản hội đàm. Cả hai cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn tiến phức tạp liên quan đến Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Hai vị thủ tướng kêu gọi tránh có những hành động làm thay đổi hiện trạng và leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong những thỏa thuận ký kết nhân chuyến công du Nhật Bản lần này của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tokyo cam kết cung cấp khoản tài trợ tương đương 350 triệu đô la Mỹ để Hà Nội nâng cấp các tàu tuần duyên và tăng cường khả năng tuần tra biển.

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe bày tỏ hy vọng gia tăng hợp tác cùng Việt Nam để củng cố trật tự quốc tế mở và tự do dựa trên luật pháp quốc tế mà theo người đứng đầu chính phủ Tokyo thì đó là nền tảng của sự ổn định và thịnh vượng cho cộng đồng quốc tế.

Vào chiều ngày 6 tháng 6, tại thủ đô Tokyo của Xứ Phù Tang, lễ đón chính thức thủ tướng Việt Nam và phái đoàn diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang