Việt - Nhật mở rộng quan hệ chiến lược

RFA 18.03.2014

Share
000_Hkg9614811-600.jpg Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (T) bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (P) tại Tokyo hôm 18/3/2014
AFP photo

Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ngày 18/3 tại Phủ Thủ tướng ở Tokyo.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nhật cũng chứng kiến lễ ký các văn kiện về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay 120 tỷ Yen ưu đãi cho Việt Nam, để tài trợ các dự án như đường bộ cao tốc Bắc-Nam, gồm đoạn Đà Nẵng-Quảng Ngãi và đoạn TP.HCM-Dầu Giây; dự án phát triển cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện Hai Phòng, dự án nhiệt điện Thái Bình và đường truyền tải.

Ngoài ra các bộ ngành của hai nước cũng ký kết nhiều văn kiện hợp tác chiến lược về văn hóa giáo dục đào tạo. Đồng thời ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác y tế, Nông lâm ngư nghiệp.

Trước đó trong buổi sáng 18/3, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đọc diễn văn tại Quốc hội Nhật Bản. Đề cập tới vấn đề tranh chấp Biển Đông, Nhà lãnh đạo Việt Nam kêu gọi các bên không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Ông Trương Tấn Sang và phu nhân chính thức viếng thăm Nhật Bản 4 ngày từ 16 tới 19/3/2014.      

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang