Việt Nam, Lào, Campuchia sẽ diễn tập chung

RFA
2020.07.16
viet-nam-campuchia-tuan-tra-chung-bien-gioi-va-dien-tap-chong-toi-pham-ma-tuy-7.jpg Lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam và Campuchia trong một lần tuần tra chung
Photo: Vietnamnet

Quân đội ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia có kế hoạch diễn tập ứng phó thảm họa chung ở biên giới, song chưa xác định được thời gian và địa điểm cụ thể vì đại dịch COVID-19.

Báo Khmer Times dẫn lời Thiếu tướng Thong Solimo, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Quân đội Hoàng gia Campuchia, ngày 15 tháng 7 cho hay, Campuchia đã thông báo cho phía Lào và Việt Nam rằng nước này chuẩn bị sẵn sàng để triển khai thực trăng, tàu thuyền, xe tải và xe cứu thương cho cuộc diễn tập tới đây dù chưa biết thời gian cụ thể.

Tháng 12 năm 2019, Việt Nam và Campuchia lần đầu diễn tập cứu hộ khu vực biên giới đất liền theo Nghị định thư giữa hai nước về công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và Quy chế phối hợp của các địa phương khu vực biên giới trên đất liền hai nước.

Cuộc diễn tập diễn ra tại xã Tuasday, huyện Chanthrea, tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với sự tham gia của khoảng 800 người.

Trực tiếp tham gia Diễn tập có các lực lượng hóa học, quân y tăng cường của Bộ Quốc phòng Việt Nam; lực lượng hóa học, thông tin, quân y của Quân khu 7 và các lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Biên phòng, lực lượng chức năng của tỉnh Long An. Về phía Campuchia có lực lượng quân đội của Tiểu khu Quân sự tỉnh Svay Rieng, Tiểu đoàn Biên phòng và lực lượng Hiến binh Svay Rieng, quân y, các lực lượng tăng cường và các đơn vị liên quan của Campuchia.

Nội dung diễn tập bao gồm thiết lập, vận hành Sở Chỉ huy liên hợp cứu hộ, cứu nạn để chỉ huy, điều hành ứng cứu; thực hành ứng phó sự cố, thảm họa chất độ hóa học; hỗ trợ phục hồi sau thảm họa như tiêu tẩy, khắc phục sự cố…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.