Trận chiến Long Tân: Cho phép Úc viếng thăm nhưng vẫn không cho làm lễ kỷ niệm

RFA
2016.08.18
000_Hkg276905.jpg Lễ kỷ niệm 40 năm cuộc chiến huyền thoại Long Tân tại Sydney vào ngày 18 tháng 8 năm 2006.
AFP PHOTO

Cho phép viếng thăm, nhưng vẫn không cho làm lễ kỷ niệm

Dưới áp lực của giới chức Australia, Việt Nam cho phép các cựu chiến binh và gia đình quân nhân Úc đến viếng Long Tân, nơi 50 năm trước đã diễn ra trận đánh của quân đội Úc trong chiến tranh Việt Nam, nhưng vẫn không được làm lễ kỷ niệm.

Thỏa thuận này đạt được sau khi Thủ Tướng Úc, ông Malcolm Turnbull gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Hôm nay (18/8) khi phát biểu tại Canberra, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng ông đại diện cho khoảng 1.000 cựu chiến binh và gia đình quân nhân Úc đã có mặt ở Việt Nam chuẩn bị tham dự lễ kỷ niệm chuyển lời cảm ơn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã đồng ý cho các nhóm nhỏ đến viếng ở Long Tân để tri ân những người lính của 2 quốc gia đã ngã xuống trong chiến tranh Việt Nam.

Trước đây, hai chính phủ Việt Nam và Australia đã đồng ý sẽ cùng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm trận Long Tân dự kiến vào ngày 18 tháng 8. Tuy nhiên, ngày hôm qua, Việt Nam bất ngờ quyết định hủy bỏ vào giờ chót mà không đưa ra lý do cụ thể.

Bộ trưởng phụ trách cựu chiến binh của Úc, ông Dan Tehan cho biết lễ tưởng niệm như dự định ban đầu vẫn bị hủy bỏ, nhưng từng nhóm 50 người bao gồm cựu quân nhân Úc và thân nhân của họ sẽ lần lượt được phép đến viếng trong khỏang 15 phút.

Ông Dan Tehan cho biết thêm Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Craig Chittick cùng các nhân viên trong  đại sứ quán đang sắp xếp lịch trình viếng thăm.

Nguyên nhân hủy bỏ

Một giới chức địa phương ở Long Tân nói với Reuters rằng Hà Nội lo ngại lễ kỷ niệm có thể khiến các gia đình Việt Nam có người thân bị chết trong trận đánh này phẫn nộ vì họ cho rằng đây là lễ mừng chiến thắng. Tuy nhiên, các cựu quân nhân Úc cho biết rất thất vọng với quyết định hủy bỏ lễ tưởng niệm của Chính phủ Việt Nam vì với họ lễ tưởng niệm này thật sự mang ý nghĩa sâu sắc để tưởng niệm sự hy sinh và mất mát của cả 2 dân tộc Úc và Việt Nam trong chiến tranh.

Khoảng 60.000 quân nhân Úc có mặt trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1962 đến năm 1973 và hơn 500 người thiệt mạng. Riêng trận Long Tân, có 18 quân nhân bị chết và 24 người bị thương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.