Đak Lak có thể mưa nhiều trong vài ngày tới

RFA 21.03.2013
thanhtravietnam-305.jpg Một vườn cà phê khô hạn ở Daklak
Photo courtesy of thanhtravietnam.vn

Khu vực trồng cà phê chủ chốt tại vùng Tây Nguyên của VN, nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, có thể nhận được nhiều lượng nước mưa trong những ngày cuối tháng Ba này, tạo thuận lợi cho vụ cà phê sắp tới.

Theo cơ quan Khí tượng-Thuỷ văn Đak Lak thì nhiều nơi trong tỉnh sẽ nhận được lượng mưa từ 10 tới 20 mm trong những ngày cuối tháng Ba này; tuy nhiên mực nước mưa tại sông, suối sẽ thấp hơn mức trung bình hồi các năm trước. Triển vọng có mưa làm giảm mối lo ngại khi hôm 26 tháng rồi chính phủ báo động rằng nạn khô hạn sẽ ảnh hưởng đáng ngại cho vụ cà phê.

Theo một cuộc khảo sát của hãng Bloomberg hồi tháng này, thì vụ thu hoạch cà phê bắt đầu vào tháng 10 năm nay có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ 8 năm qua, góp phần cắt giảm nguồn cung cà phê từ khu vực Á Châu, nơi lượng cà phê xuất khẩu của  Indonesia, nước sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới, cũng sụt giảm vì mức tiêu thụ nội địa gia tăng.

Ông Cao Văn Tứ, chủ tịch Công ty Cà phê Ea Pôk tại Đak Lak cho biết hiện đã có mưa, nhưng lượng mưa không nhiều, do đó, tình trạng khô hạn ở Tây Nguyên vẫn chưa sáng sủa.

Theo cuộc khảo sát vừa nói thì niên vụ cà phê 2013-2014 có thể sụt giảm tới 30%, xuống còn 1 triệu tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.