Các bộ ngành rà soát “đường lưỡi bò” trên các sản phẩm vào Việt Nam

RFA
2019.11.05
tp_kd_cn_hn_hvsu_ugnt Giáo trình trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp.
Photo: Thanh nien

Các bộ ngành tại Việt Nam tăng cường rà soát và xử lý các sản phẩm có “đường lưỡi bò” được nhập vào Việt Nam. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 5/11/2019.

Cụ thể, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc giáo trình của trường có 'đường lưỡi bò' đồng thời thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Bộ này cũng yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình được sử dụng phải đáp ứng quy định và gửi báo cáo về Bộ GD-ĐT qua Vụ Giáo dục đại học trước ngày 5/11/2019.

Ngoài Bộ GD&ĐT, Bộ Công Thương cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn để ngăn chặn và xử lý kịp thời việc một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu có hình ảnh và thông tin về "đường lưỡi bò", đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng các sản phẩm đó.

Báo Đại Đoàn Kết dẫn lời đại diện Bộ Công Thương rằng, “Sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật”.

Cũng tin liên quan, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM gỡ bỏ bản đồ có “đường lưỡi bò” trên chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J và sung công quỹ chiếc xe này.

Chiếc xe này được Công ty TNHH ôtô Thế giới nhập khẩu vào Việt Nam, sử dụng thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường với bản đồ có “đường lưỡi bò”. Công ty TNHH ôtô Thế giới đã bàn giao cho Công ty TNHH ôtô VW Việt Nam chiếc xe này để tham dự hội chợ triển lãm ôtô Việt Nam 2019.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ hàng hóa, văn hóa phẩm, ấn phẩm vào Việt Nam có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp. Dù các cơ quan chức năng có những điều luật chặt chẽ để kiểm duyệt nhưng vẫn thường xuyên “lọt lưới”.

‘Đường lưỡi bò’ là cụm từ mà nhiều người so sánh với hình vẻ đường đứt khúc 9 đoạn do Trung Quốc vạch ra để tuyên bố chủ quyền đến 90% Biển Đông.

Đường này bị Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế- PCA ở La Haye, Hòa Lan vào tháng 7 năm 2016 tuyên phi pháp vì không có cả căn cứ pháp lý lẫn lịch sử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.