Bộ Văn hóa Việt Nam đề nghị dừng mọi loại hình lễ hội để chống COVID-19

RFA
2021-04-30
Share
Bộ Văn hóa Việt Nam đề nghị dừng mọi loại hình lễ hội để chống COVID-19 Ảnh minh họa chụp tại tỉnh Phú Thọ hôm 21/4/2021.
AFP PHOTO

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công điện đề nghị dừng tổ chức mọi loại hình lễ hội nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 30/4 và cho biết, trong công điện, Bộ này nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nên đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm Công văn số 1343 ngày 26 tháng 4 năm 2021 của Bộ Văn hoá về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Cụ thể, hạn chế tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội...; chỉ tổ chức đón khách, đón khán giả khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế”; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan vào ngày 30/4, nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam đã dừng hoạt động tập trung đông người. Ngoài ra, các địa phương như Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Ninh còn khuyến cáo công chức không đi du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5, nếu đi thì khi về phải khai báo y tế.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các đơn vị, cơ quan nhà nước không tổ chức đoàn tham quan, du lịch, học tập trong và ngoài nước.

Tại Đà Nẵng, ngành y tế đã yêu cầu 2.170 nhân viên của bệnh viện Đà Nẵng không đi du lịch khỏi Đà Nẵng trong đợt nghỉ lễ. Đà Nẵng cũng đã yêu cầu tạm dừng các sự kiện, hoạt động văn hoá, nghệ thuật dịp lễ.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế hôm qua cũng đã yêu cầu dừng giải chạy bộ, quy mô 4.000 người tham gia, dự kiến tổ chức sáng 30/4.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả cơ sở kinh doanh karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử tạm dừng hoạt động từ 12h, ngày 30/4.

Các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng cũng vừa yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... không ra khỏi địa bàn tỉnh dịp lễ 30/4 và 1/5.

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
30/04/2021 12:22

Văn tức người . Văn trong sáng mạch lạc , con người sẽ minh bạch , đàng hoàng ... không lươn lẹo , dối trá , bẻ ngoặt ... nọ kia .
Văn chương càng ngắn gọn , dễ hiểu , mộc mạc bình dị ... càng dễ đi vào quần chúng .

Đàng này , sau 75 văn chương Việt biến ̣ổi nhiểu , đọc mãi mới hiểu rõ ỵ từ . Thay vì ngắn gọn , đơn giản , không rườm rà ... nó trở thành dài dòng , khó hiểu ; chẳng hạn :'.... Cụ thể, hạn chế tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội...; chỉ tổ chức đón khách, đón khán giả khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch ..."

Chỉ cần viết :" hạn chế tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; tạm dừng tổ chức các lễ hội...; chỉ tổ chức đón khách, đón khán giả khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch ..."
Câu văn vừa ngắn vừa gọn , vừa dễ hiểu , không dài dòng , rườm rà , lê thê , nặng nề .... và đương nhiên trong sáng hơn rất nhiều !!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang