Bộ Công thương nói loại bỏ hàng trăm thủy điện nhỏ khỏi quy hoạch

RFA
2020-10-20
Share
000_Hkg254505 Người dân xem Thủy điện Hòa Bình xả lũ ngày 22/7/2006.
AFP

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho hay từ năm 2012 đến 2019 đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh loại bỏ 8 dự án thủy điện bậc thang, 471 dự án thủy điện nhỏ và 213 vị trí tiềm năng thủy điện.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 20/10, cho biết đây là công tác rà soát về quy hoạch, đầu tư xây dựng và khai thác các công trình thủy điện theo Nghị quyết 62 của Quốc hội.

Đối với dự án thủy điện nhỏ, Bộ Công thương nói đã vận hành phát điện 342 công trình, đang thi công xây dựng 158 dự án, đang nghiên cứu đầu tư 300 dự án và chưa nghiên cứu đầu tư 69 dự án còn lại.

Từ ngày 1/1/2019 đến tháng 12/2019, Bộ Công thương cho hay chưa xem xét bổ sung quy hoạch các dự án thủy điện.

Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), khẳng định với báo trong nước rằng cơ quan này quản lý giám sát quy hoạch thủy điện rất chặt. Thậm chí, ông này cho biết một số tỉnh cho rằng Bộ Công thương gây khó khăn, cản trở đầu tư vì quản lý quá chặt.

Người đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nói việc rà soát các dự án thủy điện đều được cân nhắc có liên quan đến mức độ chiếm đất rừng như đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ, đất rừng tự nhiên.

Ông Quân cũng cho hay lý do các địa phương không quy hoạch các dự án thủy điện nhỏ dưới 3MW là vì các xã đều đã có điện lưới nên việc cấp điện bằng dự án nhỏ không hợp lý.

Tin cho hay trong cơ cấu nguồn điện quốc gia Việt Nam, thủy điện chiếm tỷ trọng 40% về công suất lắp đặt và góp 37% điện năng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang