Việt Nam xem xét nhập khẩu than đá từ Mỹ do thiếu than chạy điện

RFA
2019-08-08
Share
7845c944-0811-4ce4-895b-5ef7afb2c7a4.jpeg Than đá được chuyển đến nhà máy nhiệt điện Ninh Bình. Ảnh chụp tháng 9/2007.
AP

Việt Nam đang xem xét việc nhập khẩu than đá từ Hoa Kỳ để đáp ứng nhu cầu về than cho sản xuất điện, trong bối cảnh Hà Nội có kế hoạch xây thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than.

Reuters, vào ngày 6 tháng 8, dẫn nguồn Báo Đầu Tư cho biết Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam-Vinacomin (TKV) và Tập đoàn Xcoal Energy & Resources, có trụ sở ở bang Pennsylvania, Mỹ đã gặp nhau hồi tuần trước tại Hà Nội để thương thảo về khả năng bán than đá cho Việt Nam.

Theo dự báo của Bộ Công thương Việt Nam thì đến năm 2030 điện than sẽ chiếm khỏang gần 43% công suất nguồn điện ở Việt Nam, so với mức hơn 38% ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, Bộ Công thương còn cho biết Việt Nam phải đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 trở đi vì nhu cầu sử dụng điện tăng trưởng nhanh hơn tốc độ xây dựng các nhà máy điện mới và Việt Nam sẽ phải nhập 680 triệu tấn than đá cho nhu cầu chạy các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2016-2030.

Hiện Vinacomin sản xuất hàng năm khoảng 40 triệu tấn than từ các mỏ trong nước và Việt Nam gần đây trở thành nhà nhập khẩu than, mà hầu hết nguồn hàng mua của Australia và Indonesia.

Truyền thông quốc nội ghi nhận giá than nhập khẩu cao hơn giá than bán trong thị trường nội địa.

Theo Reuters, Việt Nam cũng đang muốn nhập khẩu thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ nhằm thu hẹp thặng dư thương mại, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên các hàng hóa của Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Trong động thái nhằm giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn trong tháng 7 cho biết sẽ nhập từ 2 đến 3 triệu thùng dầu thô của Mỹ trong 6 tháng cuối năm 2019 cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trước đó hồi tháng 6, Chính phủ Việt Nam cũng cho biết Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Hoa kỳ sẽ sớm ký kết một bản ghi nhớ về nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG).

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ trong vòng nửa đầu năm ngoái là 15,55 tỷ đô la Mỹ (USD) và đã gia tăng lên đến 20, 59 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019, theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang