Quốc hội Việt Nam xem xét phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào tháng 4

RFA
2020.04.02
000_1I27XN_960.jpeg Hình minh họa. Lễ ký EVFTA giữa Việt Nam và EU ở Hà Nội hôm 30/6/2019
AFP

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu - EVFTA đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) Việt Nam xem xét hồ sơ phê chuẩn vào phiên họp dự kiến vào tháng 4 năm 2020.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 2/4 và cho biết UBTVQH đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện Bộ hồ sơ phê chuẩn EVFTA.

Nghị viện Châu Âu, vào ngày 12/2/2020, chính thức phê chuẩn thông qua hai Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) được Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) ký kết hồi cuối tháng 6 năm 2019.

Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

Tin cho biết, EVFTA là một Hiệp định nhằm đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,39 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,48 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,91 tỷ USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.