Trang bị máy bay cho Cảnh sát cơ động để trấn áp bạo loạn, biểu tình tốn tiền dân

RFA
2021.10.26
Trang bị máy bay cho Cảnh sát cơ động để trấn áp bạo loạn, biểu tình tốn tiền dân Hình minh hoạ: Cảnh sát cơ động đi tuần trên xe bọc thép ở Hà Nội trước Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 20/1/2021
Reuters

Quốc hội Việt Nam hôm 26/10 tranh luận gay gắt về việc trang bị máy bay cho Cảnh sát cơ động (CSCĐ) trong Luật Cảnh sát cơ động với những ý kiến trái chiều.

Theo tường thuật của truyền thông Nhà nước, một số đại biểu Quốc hội đã phản đối việc trang bị cho CSCĐ máy bay riêng vì cho rằng công an từ trước đến nay vẫn phối hợp hoạt động với bên quân đội để sử dụng máy bay khi cần thiết. Ngoài ra, việc trang bị máy bay riêng cho CSCĐ là quá tốn kém.

Báo Pháp Luật trích lời đại biểu Hoàng Đức Thắng nói: “Đất nước còn khó khăn nhưng đã dành dụm, ưu tiên rất lớn đầu tư nguồn lực, trang bị cho các lực lượng vũ trang bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ. Đó là tiền của nhân dân, tài sản quốc gia, nhất thiết phải được quản lý, sử dụng có trách nhiệm, hiệu quả, tiết kiệm, chứ nhất định không thể gây lãng phí không cần thiết”.

Trong khi đó, một số đại biểu khác lên tiếng ủng hộ việc trang bị máy bay cho CSCĐ vì cho rằng điều này là phù hợp với Công ước về các quyền dân sự và chính trị, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Luật Biển quốc tế và Công ước về vấn đề xung đột vũ trang.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức thuộc đoàn TPHCM được báo chí trong nước trích lời nói rằng việc trang bị máy bay cho CSCĐ là cần thiết vì hiện tượng bạo loạn, gây hấn, biểu tình trái pháp luật là có thật và dự báo sẽ là vấn đề lớn của bảo vệ an ninh quốc gia.

Vị đại biểu vốn xuất thân từ ngành công an lập luận: “Thời gian qua chúng ta phải sử dụng lực lượng cảnh sát. Nếu như không trang bị sớm cho họ những loại phương tiện này theo đúng tinh thần pháp luật của quốc gia cũng như quốc tế thì rất khó khăn”

Cách đây hai tuần, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân Công an Nhân dân thuộc quản lý của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Trong các biểu tình hay tranh chấp đất đai với người dân, lực lượng này cũng thường được sử dụng để trấn áp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/10/2021 09:49

Csvn đang bấn loạn và run sợ trước sự bất mãn gia tăng của người dân VN, họ sẽ còn yêu cầu trang bị nhiều nhiều nữa để đàn áp nhân dân. Một chính quyền tự gọi là vì dân ngày càng thể hiện rõ bản chất không do dân, vì dân của họ, mà chỉ vì chế độ thối nát và tham nhũng cùng cực. Việc trang bị này và trang bị nhiều thứ khác nữa sẽ rất tốt cho sự nhanh chóng suy sụp do tốn kém và cạn kiệt ngân sách. Mọi người nên ủng hộ!

Anonymous
26/10/2021 17:19

Trích: "Một số đại biểu khác lên tiếng ủng hộ việc trang bị máy bay cho CSCĐ, vì cho rằng điều này là phù hợp với Công ước về các quyền dân sự và chính trị, Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Luật Biển quốc tế và Công ước về vấn đề xung đột vũ trang".

Nập nuận rất sắc bén! Ngoài miệng,các đồng chí đại biểu cuốc hội chỉ nói là "máy bay", nhưng trong óc lũ nghị gật này đã nghĩ,.. "để bảo vệ Đảng ta được chắc chắn, hiệu qủa nhất, tốt nhất là VN sẽ phải mua máy bay ném bom"!

Xe bọc thép của Israel, xe vòi rồng cưc mạnh của Ucraina, ngựa chiến Mông Cổ, nay, kể cả là máy bay ném bom... CSCĐ cần gì, Đảng đều có thể cung cấp, Bằng tiền của nhân dân!

Anonymous
28/10/2021 19:55

"Ông Tô Lâm lấy ví dụ trường hợp tội phạm lợi dụng các phương tiện bay không người lái để có thể mang chất nổ, chất hóa học, sinh học phá hoại hoặc gây nguy hại cho các mục tiêu. Nếu lực lượng trực tiếp bảo vệ không được quyền ngăn chặn mà chờ lực lượng khác đến xử lý thì sẽ gây ra hậu quả về nhiều mặt, nhất là các mục tiêu quan trọng về chính trị, ngoại giao". Đó chỉ là lý lẽ để thuyết phục quốc hội thông qua luật do bộ trưởng công an đệ trình. Nhưng đằng sau phát biểu đó là nỗi lo sợ người ta sử dụng drone để quay phim, chụp ảnh các dinh thự đắt tiền, xa hoa của quan chức cao cấp, giống như Putin đã bị đảng đối lập tung phim về lâu đài xa hoa bên bờ Biển Đen, làm cho dư luận nước Nga rúng động và mất niềm tin vào chính phủ Nga, vào anh hề Putin. Csvn cũng sợ như vậy thì dân sẽ có các thông tin về các biệt phủ, lâu đài của các quan chức đảng. Ngoài ra, đó là cách để ăn phần trăm, hoa hồng trên các thương vụ mua máy bay, phương tiện. Lợi đôi đường!