Phó chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, Đỗ Bá Tỵ, thăm Mỹ

RFA
2018.07.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10088685.jpg Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khi còn là Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp Tướng Martin Dempsey (phải) Tham mưu trưởng liên quân Mỹ ở Hà Nội hôm 14/8/2014
AFP

Ông Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, vào ngày 23 tháng 7 được Thứ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Patrick Shanahan tiếp tại Ngũ Giác Đài. Reuters loan tin này trong cùng ngày.

Đây là chuyến thăm mới nhất của một quan chức chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ. Vừa qua, phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đến Washington DC từ ngày 25 đến 27 tháng 6 và gặp một số giới chức chính quyền của tổng thống Donald Trump cũng như các vị dân cử Quốc Hội Mỹ.

Trong số những quan chức Mỹ tiếp ông phó thủ tướng Vương Đình Huệ có Bộ Trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, Bộ Trưởng Tài Chính Steve Mnuchin, Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mira Ricardel, Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono, thành viên Tiểu Ban Biển, Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện.

Vào ngày 8 và 9 tháng 7, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có chuyến thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, một vấn đề được Reuters cho biết ông Pompeo yêu cầu chính phủ Hà Nội sớm giải quyết là vụ việc công dân Mỹ gốc Việt Nam, Will Nguyễn, bị cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ khi tham gia cuộc biểu tình phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng hôm 10 tháng 6. Đến ngày 20 tháng 7, tòa án đưa anh này ra xử về tội ‘gây rối trật tự’ và trục xuất ngay.

Riêng ông Đỗ Bá Tỵ, trong thời gian còn là Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, vào tháng 6 năm 2013, ông có chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên ở cương vị đó.

Quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ gần đây được cho có nhiều dấu hiệu tích cực. Giới quan sát cho rằng Hà Nội xích lại gần Washington vào khi Bắc Kinh ngày càng có những hành động xác quyết chủ quyền tại Biển Đông.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia hiện có những chỉ trích mạnh mẽ đối với Trung Quốc về hoạt động xây dựng và quân sự  hóa các đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.