Việt Nam cần 100 ngàn căn nhà chống bão lũ

RFA
2020-12-18
Share
Việt Nam cần 100 ngàn căn nhà chống bão lũ Một ngôi nhà chống lũ được xây dựng với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam.
UNDP

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam trong một hội nghị hôm 17/12 ở Hà Nội, cho biết dân cư sinh sống tại vùng bờ biển của Việt Nam cần 100.000 ngôi nhà có thể chịu được bão và lũ lụt, trong đó cần có ngay 24.000 ngôi nhà loại này.

Theo đó, một dự án của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc nhằm nâng cao khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương của Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu đã giúp xây dựng 3.500 ngôi nhà an toàn trước bão và lũ lụt và khôi phục khoảng 3.300 ha rừng ngập mặn trong năm nay.

Bà cho biết UNDP có kế hoạch xây thêm 4.000 ngôi nhà vào năm tới, giúp 20.000 người tiếp cận thông tin về biến đổi khí hậu và thiên tai. Bà Caitlin Wiesen cho biết thêm rằng cơ quan của bà sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc quản lý thiên tai trong thập kỷ tới.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới đưa ra vào tháng 10, đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng có thể làm gia tăng rủi ro thiên tai đối với bờ biển Việt Nam và quét sạch hàng tỷ USD tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong thập kỷ tới.

Trong đó, khoảng 11,8 triệu người ở các tỉnh ven biển đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt dữ dội và hơn 35% các khu định cư nằm trên các bờ biển bị xói mòn.

Báo cáo cho biết mỗi năm, trung bình 852 triệu USD, cùng với khoảng 316.000 việc làm trong các lĩnh vực như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và du lịch, đang gặp rủi ro do lũ lụt ven sông và ven biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang