Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Netflix vi phạm pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em!"

RFA 11-10-2020

Share
vn-net-flix Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ ở Quốc hội hôm 10 tháng 11 năm 2020.
RFA edited

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ 4T) Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng sáng 10-11-2020 trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội đoàn Thành Phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa về việc các nền tảng truyền hình trong nước bị kiểm soát chặt chẽ hơn các nền tảng của nước ngoài.

Qua đó ông Hùng quy kết, dịch vụ video trực tuyến của Mỹ như Netflix vi phạm pháp luật Việt Nam.

"Netflix thì đúng là có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam như là pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em.

Cụ thể là sai trái lịch sử ví dụ như là loạt phim về Chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thí dụ như phim Madam Secretary; có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm", Bộ trưởng Bộ TT&TT nói.

Hồi tháng 6, nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook Việt Nam chia sẻ bức hình chụp màn hình phim Madam Secretary trong đó có cảnh phim được cho là ở Phố cổ Hội An, nhưng lại được chú thích là tỉnh Phú Lãng, Trung Quốc (Fuling - China).

Chính quyền Việt Nam từ đó đến nay đã ít nhất 2 lần có văn bản gửi tới công ty Netflix yêu cầu công ty của Mỹ "chấm dứt hoạt động chuyển ngữ tiếng Việt, gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc chủ quyền, khiêu dâm, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam trên kho nội dung đang cung cấp đến người dùng Việt Nam".

Ông Hùng trong phát biểu của mình cũng tiết lộ các nền tảng xem truyền hình truyền thống của doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2020 giảm 1 triệu thuê bao trong khi đó thuê bao của Netflix tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người đứng đầu Bộ Thông tin & Truyền thông cũng cho biết, để kiểm soát việc này cần sửa đổi nghị định 06/2016 của Chính phủ đồng thời "tiếp tục các biện pháp đấu tranh về pháp lý truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam."

Chính phủ Việt Nam do Đảng Cộng sản duy nhất lãnh đạo trong những năm qua tiếp tục các hành động kiểm soát chặt chẽ thông tin trên mạng Internet do các công ty nước ngoài cung cấp như Facebook, YouTube, Netflix...

Kể từ khi luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1-1-2019, hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam đã bị cơ quan công an bắt giữ, bỏ tù vì các tội danh khác nhau trong đó có những người chỉ đăng tải nội dung chỉ trích chính phủ một cách ôn hòa trên mạng xã hội Facebook.

Anonymous says:
10/11/2020 10:13

Hùng ơi! Hùng ới! Hùng à!
Sao mi vi phạm Nhân Quyền của Dân.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao bay xâm phạm Dân Quyền của Dân.

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta Thay Đổi, Đổi Thay Đảng này.

Đảng này, Bịt Mắt, Bịt Mồm Dân ta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang