Trữ lượng dầu của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc ở Đông Á

RFA-02-12-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giàn khoang khai thác mỏ dầu Bạch Hổ.
Giàn khoang khai thác mỏ dầu Bạch Hổ.
Photo Petro Vietnam

Theo tin của hãng thông tấn Bloomberg đánh đi từ Việt Nam thì Việt nam sẽ giữ vững sản lượng sản xuất dầu thô ở mức độ 340,000 thùng một ngày trong một vài năm nữa.

Đây là mức sản lượng mà quốc gia đạt được kể từ năm 2006.

Dầu thô của Việt nam hiện được khai thác tại vùng thềm lục địa gần bở biển phía nam của quốc gia tại vùng mỏ lớn là Bạch Hổ. Mới đây một công ty dầu khí của Anh quốc là Soco nhận được quyền khai thác một mỏ mới tên là Tê giác Trắng, và theo các viên chức của công ty có trụ sở ở Luân Đôn này thì giếng dầu Tê giác trắng là giếng cho sản lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Theo công ty BP cũng của Anh, thì trữ lượng dầu của Việt nam chỉ đứng hành thứ hai ở Đông Á sau Trung quốc. Song, ông David Thompson làm cho một công ty tư vấn và nghiên cứu có trụ ở ở Singapore thì tiềm năng dầu khí của Việt nam lại nằm ở vùng biển sâu, khó khai thác hơn.

Hiện vùng biển Đông lại là nơi có nhiều tranh chấp về lãnh hải của nhiều quốc gia, mà nổi bật nhất là tuyên bố lãnh hải của Trung quốc với một đường chính vạch do họ đặt ra bao trùm đến 80% diện tích biển Đông, tức là bao trùm toàn bộ các vùng nước sâu mà có thể là trong tương lai Viejt nam phải tiến ra để khai thác dầu.

Xem toàn trang