Việt Nam chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện CPTPP

RFA
2018.07.19
000_12675M Lãnh đạo ngành công thương các nước thành viên chuẩn bị ký kết hiệp CPTPP tại Chile tháng 3/2018.
AFP

Việt Nam đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tin trên được phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng cho biết trong buổi họp báo vào ngày 19 tháng 7.

Bà Hằng cho biết hiện nay bộ Công thương đang hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Theo quy định hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

Không chỉ Việt Nam mà các nước thành viên khác của CPTPP cũng đang làm thủ tục phê chuẩn hiệp định này theo quy định pháp luật của từng nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đánh giá đây là một hiệp định thương mại tự do mở, vì vậy các nước khác có thể tham gia sau khi hiệp định đã được triển khai, miễn sao đáp ứng được các tiêu chuẩn và được các nước thành viên đồng thuận.

Theo hãng tin NHK của Nhật, ngày 18 tháng 7 vừa qua, trưởng đoàn đàm phán 11 nước thành viên của CPTPP đã họp tại Nhật nhằm thúc giục các quốc gia nhanh chóng hoàn thiện thủ tục phê chuẩn hiệp định này và bàn bạc về việc mở rộng thêm thành viên.

Trong cùng ngày 19 tháng 7, Bộ Công thương Singapore cho biết nước này đã phê chuẩn hiệp định này. Cho đến nay đã có 3 nước thành viên phê chuẩn CPTPP, bao gồm Mexico, Nhật Bản và Singapore.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện CPTPP có tiền thân là hiệp định Đối tác thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP, được ký vào ngày 8/3 tại Chile sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Washington ra khỏi TPP vào tháng 1 năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.