Bộ Ngoại giao VN phản đối TQ cho bay thử nghiệm ra đá Chữ Thập

RFA
2016.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9846663-622.jpg Ông Lê Hải Bình phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam trong một lần họp báo trước đây.
AFP

Hôm qua (2/1), ngay sau khi Trung Quốc cho tiến hành việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Bắc Kinh cho xây trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối đến đại diện đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, cũng lên tiếng phản đối. Ông này nói rằng ‘hành động bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố của các bên ở Biển Đông- DoC năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giảm tin cậy chính trị giữa hai nước; tác động tiêu cực đến quan hệ láng giềng và tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam, Trung Quốc.’

Ông Lê Hải Bình kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn những hành động tương tự cũng như có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa, bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Xin được thưa thêm, sau khi bị nhiều nước trên thế giới chỉ trích việc gấp rút bồi đắp, tôn tạo những bãi và đá tại khu vực Trường Sa thành đảo nhân tạo với những công trình kiên cố và cả đường băng trên đó; Trung Quốc nói họ đã ngừng hoạt động đó.

Tuy nhiên chủ tịch Tập Cận Bình lại khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà ông này nói là có từ thời xa xưa.

Bất chấp phản đối của những nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo tại khu vực Biển Đông cũng như chỉ trích của thế giới, Bắc Kinh vẫn tiến tục những dự án trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa và sang ngày 2 tháng 1 tiến hành bay thử nghiệm đến sân bay trên đá Chữ Thập.

Trung Quốc chiếm đá này từ Việt Nam hồi năm 1988.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.