Báo QĐND phủ nhận "hacker yêu nước" đứng sau vụ tấn công các đài báo Âu, Mỹ

RFA
2021.10.31
Báo QĐND phủ nhận "hacker yêu nước" đứng sau vụ tấn công các đài báo Âu, Mỹ Ảnh chụp màn hình
RFA edited

Báo Quân đội nhân dân chiều 30-10-2021 vội vàng phủ nhận trên truyền thông, cho rằng hoàn toàn không có "hacker yêu nước" hay "chính phủ Việt Nam" đứng đằng sau các vụ tấn công đổi tên các báo đài Âu, Mỹ sang các khẩu hiệu ủng hộ đảng Cộng sản trên Facebook.

Như chúng tôi đã thông tin, trang Fanpage của Đài Á Châu Tự Do vào sáng ngày thứ Bảy 30-10 bất ngờ bị đổi tên thành "Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm", không lâu sau đó Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) tiếp tục bị đổi thành "Đông Lào muôn năm" và cuối cùng BBC News Tiếng Việt cũng chịu chung số phận khi tricker hô khẩu hiệu "Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Khi RFA đăng tải dòng thông báo lên trang Facebook của mình thì lập tức các tài khoản có dấu tích xanh vào ca ngợi và ngầm khẳng định kẻ đứng đằng sau hành động này là "tricker/hacker yêu nước".

Cụ thể, tài khoản Facebook Lê Đăng K., tự là streamer K. Snake bình luận: "Chào các tricker yêu nước".

Facebooker Đỗ Nhật T. (bút danh Nhật T. thư pháp) có tham dự gameshow Khoảnh khắc cuộc đời của HTV thì nói: "Hacker yêu nước quá :D"

Bài viết của tác giả Hồng Quang trên báo QĐND gọi Fanpage của các báo đài này là "một số trang chống cộng" và cho rằng đừng nên "ghán ghép suy diễn" hay "không nên suy diễn tiêu cực".

"Hôm nay, rộ lên chuyện nhiều fanpage bị thay đổi tên. Nhiều người suy diễn rằng có những hacker "yêu nước" làm nên chuyện đó.

Báo QĐND Điện tử đã tìm hiểu thì những suy diễn kiểu đó là không có cơ sở; không có chuyện cơ quan chức năng liên quan đến việc này như một số thông tin trên mạng xã hội." - tác giả khẳng định và cho rằng chuyện một số trang fanpage bị đổi tên có lý do từ lỗ hổng trên không gian mạng thì không có gì mới mẻ.

Tờ báo là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng dẫn lời một "chuyên gia công nghệ" giấu tên phân tích cho rằng,  nhiều khả năng admin (quản trị viên của trang) các trang Facebook đã vô tình để lộ mật khẩu hoặc máy tính bị cài phần mềm gián điệp. Từ đó, tin tặc có thể lợi dụng để tiến hành các thao tác mà chỉ admin mới có quyền thực hiện.

Ngoài ra "chuyên gia công nghệ" này cũng suy đoán khả năng, "các fanpage bị tấn công lợi dụng lỗ hổng gửi liên hệ lên Facebook để thay đổi tên trang mà không hề bị đánh cắp quyền quản trị.

Đa phần admin có thể truy cập bình thường, đổi tên và đợi Facebook xét duyệt trong khoảng từ 3 đến 5 ngày."

Điều bất ngờ là cả 3 trang Việt ngữ của các đài RFA, VOA và BBC điều lấy lại tên cũ chỉ trong vòng 1-2 giờ đồng hồ sau đó.

Trước đó, chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và truyền thông) Ngô Minh Hiếu hay còn gọi là Hiếu PC có động thái lạ ngay sau khi trang Facebook của các đài lớn bị tricker tác động đổi tên.

Cụ thể, ông này đưa lên Facebook cá nhân có dấu tích xanh và 300.000 người theo dõi hai tấm ảnh chụp màn hình Đài Á Châu Tự Do và hai đài khác bị đổi tên cùng biểu tượng: 🤐///🤔

Trong phần bình luận sau đó, Ngô Minh Hiếu, từng bị kết án đến 13 năm tù tại Mỹ do đánh cắp thông tin của công dân Mỹ và bán lấy lời - phủ nhận mình có liên quan đến sự việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/11/2021 09:36

Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm... nói láo ! Đảng Cộng San Việt Nam... nói láo muôn năm !

Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm... nói sạo ! Đảng Cộng Sản Việt Nam... nói sao muôn năm !

Đảng Cộng Sản Viêt Nam muôn năm... láo sạo ! Đảng Cộng Sản Việt Nam.... láo sạo muôn năm !

Đảng Búa Liềm... vinh quang nói láo ! Đảng Búa Liềm... nói láo vinh quang !

Đảng Việt Cộng... vinh quang làm láo ! Đảng Việt Cộng ... làm láo vinh quang !

Đảng Hồ Chí Minh .... vinh quang láo sạo ! Đảng Hồ Chí MInh ... láo sạo vinh quang !

Anonymous
01/11/2021 12:24

Chắc chắn đảng CSVN là thủ phạm. Chối cãi gì. Một lũ Chí Phèo quen thói lưu manh không đủ trí tuệ và bản lãnh phản biện lại ý kiến đối lập, chỉ giỏi đấm đá và dùng hạ sách.

Anonymous
01/11/2021 17:43

Đúng là không phải "hacker yên nước".
Mà là hacker yêu độc tài, là tay sai của băng đảng độc tài lưu manh.

Anonymous
02/11/2021 15:57

VC nên nói là không phủ nhận mới đúng lời lẻ của họ