Việt Nam và Philippines thông qua kế hoạch hành động 5 năm

RFA 03-06-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tháng 10 năm 2018
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tháng 10 năm 2018
Photo: RFA

Việt Nam và Philippines vào ngày 6 tháng 3 kết thúc vòng họp thứ 9 Ủy Ban Hợp Tác Song Phương Chung tại Manila và thông qua kế hoạch hành động 5 năm giai đoạn 2019-2024.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin Jr. cho báo giới biết kế hoạch đưa ra những cam kết cụ thể mà hai phía sẽ cùng nhau thực hiện trong các lĩnh vực gồm chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa.

Truyền thông Philippines loan tin rằng trong vòng họp, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhận định mối quan hệ song phương về chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines phát triển tích cực.

Trong thời gian qua, hai phía có những chuyến thăm cấp cao. Còn trong lĩnh vực kinh tế kim ngạch song phương tăng lên 4,72 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái, tăng 18% so với năm 2017.

Việt Nam và Philippines đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch song phương ở mức 20% mỗi năm.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

TQ thật độc ác, mơ hồ, láu cá. Tuyên bố chủ quyền trên biển Đông nhưng không biết được nên xác định ranh giới chủ quyền tới đâu, một phần sợ các nước phản ứng một phần sợ giải thích không được khi thế giới phản ứng dẫn đến làm mất mặt TQ với thế giới. Cứ mơ hồ chung chung không nói rõ nơi nào để theo dõi phản ứng của thế giới ra sao. Nếu có điều kiện thì nói rằng TQ đã tuyên bố chủ quyền từ lâu rồi. TQ một đất nước dân đông nhưng không biết xấu hổ và không biết nhục nhã khi đưa ra tuyên bố chủ quyền phi pháp, đã bị Tòa án Quốc tế bác bỏ vào tháng 07/2016. Đây là một thất bại vô cùng nhục nhã về âm mưu bá chủ địa cầu của Trung quốc và Tập Cận Bình. Tập Cận Bình nuôi mộng mơ hồ rằng với TQ là nước lớn, dân đông vĩ đại, kinh tế giàu có và đã ăn cắp được công nghệ chế tạo vũ khí của Mỹ, Nga và nhiều nước phương tây khác nên phải tìm mọi cách tuyên bố chủ quyền bất cứ nơi nào trên thế giới để mỗi ngày mở rộng bờ cõi thêm to lớn cho đến khi thừa súc đánh bật cả thế giới cộng lại.

07/03/2019 19:05

Xem toàn trang