Việt Nam hỗ trợ hơn 61 ngàn tỷ đồng cho 20 triệu người dân trong dịch COVID-19

RFA
2020.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cp1743-1002 Quang cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, diễn ra hôm 31/3/2020.
Courtesy: VGP News

Chính phủ Việt Nam quyết định một gói hỗ trợ hơn 61.500 tỷ đồng cho khoảng 20 triệu người dân đang gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Truyền thông trong nước, vào ngày 2/4 cho biết đây là gói hỗ trợ an sinh chưa từng có tiền lệ, được xem xét và thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, qua trao đổi với Báo mạng Zing.vn vào ngày 2/4, cho biết Thủ tướng Chính phủ, vào chiều ngày 1/ 4, đã thống nhất dự thảo Nghị quyết về gói hỗ trợ vừa nêu; đồng thời giao cho các bộ, ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Thủ tướng.

Gói hỗ trợ hơn 61.500 tỷ đồng sẽ dùng để hỗ trợ cho các đối tượng được cho có thu nhập bị giảm nặng nề, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Gói hỗ trợ này không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Theo đó, có khoảng 20 triệu người dân đang gặp khó khăn, thuộc 6 nhóm đối tượng sẽ được xem xét để nhận hỗ trợ.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết 6 nhóm đối tượng bao gồm: người có công đang hưởng chính sách thường xuyên và người đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội; các hộ nghèo và hộ cận nghèo; nhóm người lao động bị tạm dừng lao động, dừng hợp đồng nhưng chưa có lương; những người bị dừng hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng chính sách BHXH và lao động tự do không có giao kết hợp đồng; những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ có mức thu nhập dưới 100 triệu nhưng phải dừng việc do thực hiện nghiêm các quy định về cách ly; những doanh nghiệp không có khả năng trả mức lương tối thiểu vùng bình quân cho người lao động sẽ được vay 50% mức lương tối thiểu vùng, với lãi suất 0% để trả cho người lao động, giữ chân người lao động, nhằm tiếp tục phục hồi và tái sản xuất sau này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm tổng số tiền trong gói hỗ trợ an sinh dự kiến hơn 61.500 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 35.880 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.