Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đưa số ca COVID-19 về 0

RFA
2021-09-24
Share
Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đưa số ca COVID-19 về 0 Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm 25/8/2021
AFP

Hôm 23 tháng 9, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận rằng việc đưa số ca nhiễm COVID-19 về 0 là bất khả thi.

Được biết, cuộc họp này nhằm đánh giá nỗ lực chống dịch trong thời gian vừa qua, và lên kế hoạch cho thời gian sắp tới.

Trong cuộc họp này, ông Chính cũng thừa nhận rằng Việt Nam đã tỏ ra bị động khi làn sóng lây nhiễm thứ tư ở Việt Nam xảy ra hồi cuối tháng 4, và hiện vẫn đang diễn ra.

Ông Thủ tướng đổ cho việc toàn bộ trang thiết bị, máy móc, vắc-xin và thuốc chữa bệnh đều phải nhập khẩu dẫn đến việc dịch bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài.

Thông tin đáng chú ý trong cuộc họp này là việc thủ tướng Phạm Minh Chính công khai thừa nhận mục tiêu đưa số ca nhiễm COVID-19 về con số 0 là bất khả thi, để củng cố lập luận của mình, ông lấy ví dụ việc nhiều quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng lên đến 90% nhưng vẫn không thể dập tắt việc dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Do đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo Tiểu ban Y tế xây dựng kế hoạch chống dịch mới để tiến đến việc mở cửa lại nền kinh tế cùng lúc với việc thực hiện các biện pháp chống dịch.

Chiến lược chống dịch ở Việt Nam tập trung vào việc cách ly các trường hợp nhiễm bệnh để ngăn chặn việc lây lan dịch, tuy nhiên, với số ca nhiễm lên đến hàng trăm ngàn đã khiến hệ thống bị quá tải. Gần đây, chính phủ Việt Nam đã phải thừa nhận rằng việc cách ly tập trung không còn khả dĩ, và mục tiêu đưa số ca nhiễm về con số 0 cũng không còn khả thi.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
24/09/2021 09:33

Phạm Minh Chính,
phạm tội Bất Chính,
bất tài, bất lực, bất nhân,
chết bao nhiêu dân,
bây giờ mới biết,
không diệt được dịch... đến số không.

Tố Hữu
Tố Hữu says:
24/09/2021 18:29

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận không thể đưa Việt Nam ta tiến lên Chủ nghĩa Xã hội.

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
24/09/2021 18:51

OK, biết là không thể không có người nhiễm . Bây giờ đối phó bằng cách nào, mở cửa cho người nhiễm dung dăng dung dẻ từ Bắc chí Nam cho tới khi họ có triệu chứng rồi mới đi xét nghiệm ? 2 tuần lịch sử đi lại & tiếp xúc của 1 người Việt mang tính nghệ sĩ phóng túng, vốn đang tù túng trong nhà, nhân lên khoảng 1/4 dân số cả nước .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang