Ông Phạm Minh Chính kêu gọi Trung Quốc mở cửa khẩu nhận hàng của Việt Nam

RFA
2022.01.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Phạm Minh Chính kêu gọi Trung Quốc mở cửa khẩu nhận hàng của Việt Nam Hình minh hoạ: Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Hà Nội hôm 25/8/2021
Reuters

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào ngày 13/1 lên tiếng kêu gọi Trung Quốc mở cửa khẩu tiếp nhận hàng xuất khẩu của Việt Nam đang bị ách tắc tại đây nhiều tuần lễ do chính sách “không COVID” của Bắc Kinh.

Truyền thông Nhà nước cho biết, ông Chính đưa ra lời đề nghị này trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhân kỷ niệm 72 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Theo thống kê của Bộ Công thương, tính đến sáng ngày 7/1, vẫn còn khoảng hơn 3.600 xe container chở hàng xuất khẩu của Việt Nam bị tắc tại biên giới chờ sang Trung Quốc, giảm 2.500 xe so với trước đó. Các hình ảnh và video được người dân và báo chí Nhà nước Việt Nam đăng tải trong thời gian qua cho thấy nhiều loại trái cây của Việt Nam đã bị hư hỏng phải đổ đi hoặc bán rẻ trong thị trường nội địa vì không thể chờ xuất được sang Trung Quốc.

Báo Nhà nước trích lời Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc điện đàm nói rằng: “Hai bên cần phối hợp chặt chẽ và áp dụng các biện pháp hiệu quả, quyết liệt để tiếp tục giải quyết tình trạng này, bảo đảm giao thương thông suốt nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giữa hai nước cũng như trong khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, để nhân dân và doanh nghiệp hai nước đón Tết ấm no, hạnh phúc.”

Ông Chính cũng hứa phía Việt Nam sẽ quyết liệt thực hiện phương châm “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn”.

Cũng trong cuộc điện đàm nay, Thủ tướng Việt Nam đã đề cập đến các vấn đề biên giới lãnh thổ giữa hai nước. Ông Chính "đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, nhất là vấn đề nảy sinh; tiếp tục phát huy tốt các cơ chế đàm phán nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển theo tinh thần nhận thức chung cấp cao và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; tích cực thúc đẩy đàm phán xây dựng, sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế.

Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua có những xung đột nhỏ trên biên giới đất liền. Cụ thể, hồi đầu năm nay, những hình ảnh và video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy binh lính Trung Quốc ném đá cản trở Việt Nam thi công kè sông trên biên giới giữa hai nước ở Móng Cái, Quảng Ninh. Phía Trung Quốc phát loa kêu gọi Việt Nam dừng thi công vì cho rằng đây là hoạt động vi phạm luật.

Trước đó, vào tháng 9 năm 2021, mạng xã hội cũng xuất hiện các video cho thấy người dân Việt Nam nhổ rào do Trung Quốc xây gần mốc biên giới 57 dưới sự chứng kiến của bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.