Thủ tướng chỉ đạo liên quan Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

RFA
2020-09-18
Share
   Hình minh hoạ. Rừng ngập mặn Cần Giờ
Tổng Cục Du Lịch

Văn phòng Chính phủ mới đây gửi thông báo số 7276 tới Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Báo mạng Người Đô Thị đưa tin ngày 18/9.

Theo đó, thông báo 7267 được đưa ra để trả lời văn bản của những cá nhân và tổ chức xã hội môi trường gửi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 16/7/2020 để kiến nghị xem xét lại và đánh giá độc lập toàn bộ Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Nội dung thông báo 7276 cho biết Thủ tướng Chính phủ Hà Nội giao Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xem xét, nghiên cứu các ý kiến tại văn bản nêu trên theo chức năng nhiệm vụ được giao trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân đối với Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, có văn bản trả lời kịp thời, thấu đáo đến đại diện của các cá nhân và đơn vị kiến nghị đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo phát triển bền vững cả kinh tế, xã hội và môi trường lâu dài, chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật nếu để sai phạm.

Trong thông báo 7726 của Văn phòng Chính phủ cũng cho biết Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ đã được Thành ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xem xét, họp nhiều lần và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ đã xử lý kiến nghị của thành phố Hồ Chí Minh tổng thể, đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật, nhất là vấn đề về môi trường.

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nêu trên.

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ từng vấp phải nhiều chỉ trích vào tháng 8/2019 vì lo ngại những tác động xấu đến môi trường, văn hóa, và xã hội của thành phố lớn nhất phía nam và các vùng lân cận. Ngoài ra, phía lãnh đạo thành phố dù chưa đánh giá hết tác động nhưng đã trình thủ tướng phê duyệt.

Gần 1 năm sau, ngày 12/6/2020, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng diện tích từ 600 ha thành 2.780 ha.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang