Việt Nam Trung Quốc muốn hàn gắn quan hệ

RFA-27-12-2014

Share
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Du Chính Thanh Chủ tịch Chính Hiệp Trung ương Trung Quốc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Du Chính Thanh Chủ tịch Chính Hiệp Trung ương Trung Quốc
Nguyentandung.org

Việt Nam kêu gọi Trung Quốc kiểm soát tốt tình hình biển Đông, tránh không để nảy sinh vấn đề mới ảnh hưởng quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố như vậy trong cuộc hội đàm tại Hà Nội với ông Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp Trung ương Trung Quốc đang viếng thăm chính thức Việt Nam.

Báo Điện tử Chính phủ đưa tin cho thấy Thủ tướng Việt Nam xưng hô đồng chí với nhân vật cao cấp xếp thứ tư trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tin này cũng thể hiện quan hệ Việt Nam Trung Quốc được ứng xử như quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản chứ không phải quan hệ thông thường giữa các quốc gia với nhau.

Về cuộc họp Nguyễn Tấn Dũng-Du Chính Thanh hôm 26/12 tại Hà Nội, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc và Việt nam đồng ý giải quyết các tranh chấp hàng hải thông qua đối thoại. Hãng tin nhà nước Bắc Kinh trích lời ông Du Chính Thanh nói rằng, các vấn đề hàng hải đặc biệt phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi nhiều cuộc đàm phán để giải quyết và kiểm soát bất đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang