Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của dự án Đường sắt Cát Linh

RFA
2019.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0253f5d9-44f7-4398-83d5-67b0c7487527.jpeg Một góc đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
AFP

Bộ Giao thông-Vận tải (GT-VT) phải phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm những sai phạm trong dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông theo quy định của pháp luật; đồng thời xem xét đưa vào sử dụng nếu đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra yêu cầu như vừa nêu, tại cuộc họp về tình hình thực hiện một số dự án giao thông cấp bách của Bộ GT-VT và được truyền thông quốc nội loan đi trong ngày 30/10/19.

Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ trình Quốc hội, Bộ GT-VT cho biết tổng thầu của dự án Đường sắt Cát Linh là Công ty hữu hạn Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc (EPC) đề xuất ngày 31/12/19 là mốc thời gian hoàn thành nghiệm thu và chuyển giao dự án. Tuy nhiên, Bộ GT-VT cho rằng mốc thời gian này không thể khả thi vì tiến độ mà Công ty tổng thầu EPC đề xuất có nhiều nội dung chưa chi tiết cũng như không đủ các điều kiện ràng buộc kèm theo.

Bộ GT-VT cho biết thêm vướng mắc chủ yếu nhất của dự án Đường sắt Cát Linh là Công ty tổng thầu EPC chưa giải quyết dứt điểm về bảo đảm an toàn trước khi dự án được đưa vào vận hành, bao gồm hai yếu tố đánh giá an toàn đoàn tàu và đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống.

Liên quan các dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam bị chậm tiến độ, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội vào chiều ngày 30/10/19, đưa ra hai nguyên nhân chính là do tình trạng giải ngân chậm trong năm 2019  và liên quan đến nguồn vốn ODA.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết cụ thể năm 2019, Bộ được giao nguồn ngân sách lớn lên đến 26 ngàn tỷ đồng cho 11 dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông và 14 dự án khác mà Quốc hội đã thông qua hồi năm 2017, tuy nhiên tình trạng giải ngân bị chậm. Đồng thời, nguyên nhân thứ hai là do liên quan đến khỏang 10 ngàn tỷ đồng vốn ODA cho một số dự án được giao mới từ Lai Châu kéo dài đến Tây Nguyên…

Ông Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh rằng các dự án giao thông trọng điểm tuy có kinh phí rất lớn nhưng được thông qua Quốc hội chậm, ghi danh mục chậm, triển khai chậm và còn tình trạng một số dự án được triển khai nhưng bị vướng mắc thủ tục.

Người đứng đầu Bộ GT-VT khẳng định tại buổi giải trình trước Quốc hội rằng Bộ này sẽ giải ngân trong vòng 2 tháng cuối năm 2019 ở mức 90-95% do nhiều công trình cuối năm mới được khởi công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang