Thủ tướng Việt Nam nói không nhân nhượng vấn đề chủ quyền Biển Đông, nhưng không nhắc tên Trung Quốc

RFA
2019-10-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội hôm 21/10/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội hôm 21/10/2019
Courtesy of mattran.org.vn

Báo cáo của chính phủ Việt Nam trình bày trước quốc hội trong kỳ họp quốc hội thứ 8 khóa 14 vừa mới khai mạc ở Hà Nội hôm 21/10 đã đề cập đến vấn đề Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là không nhân nhượng, nhưng không đề cập trực tiếp tên Trung Quốc.

Trong báo cáo kinh tế - xã hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội tại phiên khai mạc, chính phủ Việt Nam nhìn nhận tình hình khu vực, Biển Đông diễn biến rất phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trước Quốc hội: “Tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận cấp cao”.

“Đảng và nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tiếp.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng cho biết Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời đấu tranh trên thực địa. Ông cũng không quên khẳng định Việt Nam vẫn muốn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với việc Trung Quốc liên tục điều các tàu hải cảnh, dân binh và khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp những phản đối chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thậm chí còn tuyên bố vùng nước mà tàu Trung Quốc vào, thuộc chủ quyền của nước này và đòi Việt Nam phải ngưng toàn bộ các hoạt động khai thác dầu khí tại đây.

Ý kiến (2)
Share

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Sách lược BA GÔNG trói đầu việt cọng

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh lên tiếng về tình Biển Đông căng thẳng tại Đại hội đồng LHQ, ngày 28/09/2019, nhưng không nhắc đến Trung Quốc.

Vì sao thân là phương diện quốc gia mà ngôn từ lại hèn mạt như vậy?
Tên giặc xâm lăng đã vào đến “ Thềm Nhà “ mà không dám chỉ đích danh tố cáo trước cộng đồng thế giới thì làm sao kêu ai cứu giúp dùm cho?!

Nguyên do chỉ vì cái chính sách ngu đần “ Ba Gông “, nó trói đầu hán ngụy việt cọng.

Chủ trương « Ba Không » là gì ? Có từ bao giờ ?

Một mặt, Hà Nội đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh về những biện pháp xây dựng lòng tin nhằm ngăn ngừa Trung Quốc thống trị toàn bộ Biển Đông. Mặt khác, Việt Nam mạnh mẽ chống lại Bắc Kinh qua việc thúc đẩy các mối quan hệ quốc phòng với những cường quốc lớn can dự vào việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp luật.
Tuy nhiên, về điểm thứ hai này, điều mà người ta thường nghe thấy là chẳng có ai lấy làm thích thú về việc Việt Nam duy trì cân bằng do các thách thức gắn liền với chủ trương « Ba Không » trong chính sách quốc phòng của nước này – đó là không tham gia các liên minh quân sự, không đi theo bất kỳ nước nào để chống lại một nước khác và không có các căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.
Chính sách « Ba Không » lần đầu tiên xuất hiện trong sách trắng về quốc phòng của Việt Nam năm 1998 và sau đó, tái xuất hiện trong sách trắng năm 2004 và gần đây nhất là năm 2009. Chính sách này cũng được nêu ra trong Luật Quốc Phòng mới của Việt Nam, được thông qua và có hiệu lực từ 01/01/2019. Chính sách « Ba Không » rất có thể lại xuất hiện trong sách trắng về quốc phòng sắp tới, một khi tài liệu này được công bố. (*)

Thật ra nguyên do Ba Không còn sâu xa hơn.
Nó bắt nguồn từ “ 16 chữ vàng Thành Đô “ trói đầu việt cọng:

Sơn thủy tương liên,
Lý tưởng tương thông,
Văn hóa tương đồng,
Vận mệnh tương quan.

Một khi hai nước “ Lý tưởng tương thông _- Cùng chung VẬN MỆNH “ thì làm cái mẹ rượt gì dám “ đi theo bất kỳ nước nào ( Mỹ ) để chống lại một nước khác ( tàu cọng )?

Cho nên, dù cho tất cả trí thức trong nước có rả họng kêu van thì bọn cu li toàn trị việt cọng vẫn không dám cục cựa gì được.

Vì vậy cho nên muốn xóa bỏ cái ngu đần Ba Không thì trước tiên phải loại trừ đảng việt cọng, giải trừ 16 chữ vàng mà đảng việt cọng cam kết với tàu cọng.

Từ đó mới xóa bài làm lại.

Tân Việt Nam Cộng Hòa

- Tham gia Liên Minh Tứ Cường Mỹ – Nhật – Ấn – Úc.

- Vận động tái lập Tân Liên Phòng Đông Nam Á ( SEATO )

ĐỂ TỰ PHÒNG VỆ VÀ PHÁT TRIỂN QUỐC GIA

Đó là con đường DUY NHẤT để Dân tộc Việt Nam tự cứu mình – cứu nước.

Nguyễn Nhơn
Mùa Thu 2019

(*) Chính sách quốc phòng « Ba Không » của Việt Nam tạo dễ dàng ...
vi.rfi.fr/viet-nam/20190125-chinh-sach-quoc-phong-ba...

Chính Sách Ba Gông

Cúi đầu xếp gối lãnh ba vòng
Kim cô án tử lệnh ba không
Không phép đồng minh quân sự đóng
Không quyền liên quốc ngoại giao thông
Không nhóm không bè kình mác tổ
Có đoàn có đảng phục mao tông
Mười sáu chữ vàng đầu đội máu
Láng giềng bốn tốt đít ngồi chông

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan

21/10/2019 14:58

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Không dám gọi đích danh thủ phạm cướp biển của Việt Nam , thì không nhân nhượng ở chỗ nào ?
Thôi , có sợ phạm húy thì mượn tạm tên đế quốc Mỹ , hay bọn Ngụy quân Ngụy quyền VNCH cũng chẳng sao .

Cứ lôi tên chúng ra , không nhân nhượng ... tha hồ chửi tam đại nhà chúng nó , vô tội vạ , mà chúng cũng làm đếch gì được ta .
Rõ ràng Tàu Mỹ và Tàu cộng đang rẽ sóng biển Đông đí thôi !

21/10/2019 13:15

Xem toàn trang