Thủ tướng Việt Nam nói không nhân nhượng vấn đề chủ quyền Biển Đông, nhưng không nhắc tên Trung Quốc

RFA
2019.10.21
nguyenxuanphucquochoi11_700.jpeg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội hôm 21/10/2019
Courtesy of mattran.org.vn

Báo cáo của chính phủ Việt Nam trình bày trước quốc hội trong kỳ họp quốc hội thứ 8 khóa 14 vừa mới khai mạc ở Hà Nội hôm 21/10 đã đề cập đến vấn đề Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là không nhân nhượng, nhưng không đề cập trực tiếp tên Trung Quốc.

Trong báo cáo kinh tế - xã hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội tại phiên khai mạc, chính phủ Việt Nam nhìn nhận tình hình khu vực, Biển Đông diễn biến rất phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trước Quốc hội: “Tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận cấp cao”.

“Đảng và nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tiếp.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng cho biết Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời đấu tranh trên thực địa. Ông cũng không quên khẳng định Việt Nam vẫn muốn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, Việt Nam đã phải đối mặt với việc Trung Quốc liên tục điều các tàu hải cảnh, dân binh và khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp những phản đối chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thậm chí còn tuyên bố vùng nước mà tàu Trung Quốc vào, thuộc chủ quyền của nước này và đòi Việt Nam phải ngưng toàn bộ các hoạt động khai thác dầu khí tại đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.