Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc giục Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

2023.09.20
Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc giục Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Washington DC hôm 19/9/2023 (giờ địa phương)
VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Việt Nam nhân chuyến thăm Hoa Kỳ lên tiếng thúc giục giới chức Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường theo cam kết về mục tiêu mà hai nước đặt ra trong tuyên bố nâng câp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới đạt được trong tháng này.

Truyền thông Nhà nước hôm 20/9 cho biết, ông Phạm Minh Chính đưa ra đề nghị này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Rainmondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tại Washington DC vào chiều ngày 19/9 giờ địa phương.

Báo Nhà nước trích lời ông Chính tại cuộc gặp đề nghị hai bên tích cực phối hợp để nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ông Chính đặc biệt đề nghị Mỹ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản; đồng thời xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Cũng theo truyền thông Nhà nước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, tiếp tục đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Việt Nam từ nhiều năm nay đã vận động Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường cho Việt Nam nhưng chưa thành công. Những lý do chính được các chuyên gia kinh tế chỉ ra là việc đối xử không bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ can thiệp quá sâu vào các hoạt động kinh doanh dẫn đến các vụ kiện chống bán phá giá tại các nước khác.

Theo dữ liệu sơ bộ của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC), trong năm 2022, Việt Nam xuất khẩu khoảng 32,7 triệu USD sản phẩm bị đề nghị điều tra sang Mỹ, chiếm khoảng 15,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước vào Mỹ.

Hiện đã có 71 quốc gia trên thế giới công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/09/2023 10:22

Cũng chỉ vì, chỉ vì... nền kinh tế thị trường Việt Cộng, định hướng chủ nghĩa xã hôi đỏ, chủ trương xã hội đen Việt Cộng... nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi... cấm tự diễn biến, cấm tự chuyển hóa, cấm tự tiến hóa... thành người tự do... thành nên kinh tế thị trường
tự do của người tự do.

Đuôi cáo
21/09/2023 14:41

Bọn cáo ọp chúng nó cứ đi tới đâu đều van xin nài nỉ các nước tự do công nhận VN là nền kinh tế thị trường mà bọn chúng cứ khăn khăn và ra rả là " VN là nền kinh tế thị trường- định hướng xã hội chủ nghĩa " nền kinh tế thị trường mà có gắn cái đuôi " cáo " xã hội chủ nghĩa thì cả thế giới này chỉ có cs VN mọc đuôi cáo XHCN mà thôi nên chả ai công nhận.

Anonymous
21/09/2023 19:32

Việt Nam tự mâu thuẫn với chính mình, hay nói một cách khác là chính sách nước đôi, hai mặt; trong nước thì cương lĩnh đảng và chính sách, đường lối của nhà nước, chính phủ là xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nhưng khi làm ăn với các nước tư bản chủ nghĩa, với các tổ chức thương mại của quốc tế thì yêu cầu người ta công nhận mình có nền kinh tế thị trường. Nếu muốn người ta công nhận như thế thì nhà nước VN phải tự điều chỉnh đường lối và chính sách kinh tế trong nước đi. Nếu vậy thì phải bỏ đi chính sách định hướng xã hội chủ nghĩa, bỏ đi việc lập kế hoạch phát triển kinh tế mỗi 5 năm, bỏ đi các tài trợ cho các doanh nghiệp nhà nước, bỏ đi các thủ tục hành chính làm phiền hà doanh nghiệp, xoá bỏ các tập đoàn kinh tế nhà nước, có lẽ xoá bỏ luôn công đoàn quốc doanh, xoá bỏ luôn Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cho phép các hội đoàn hoạt động độc lập, cho phép các tổ chức dân sự hoạt động tự do và nhiều thứ khác nữa mà VN đã cam kết nhưng chưa thực hiện. Người ta yêu cầu VN thì VN không làm mà cứ nằng nặc đòi người ta phải làm nhiều thứ cho mình quá!

Hanh
22/09/2023 08:54

Việt Nam tuyên bố mình có kinh tế thị trường định hướng xhcn. Nay lại đòi Mỹ công nhận nền kinh tế của mình là "kinh tế thị trường" thôi làm sao được.!!! Phải nói chính xác là Kinh Tế Thị Trường nhưng định hướng XHCN; Nói đúng như vậy tôi nghỉ người Mỹ họ sẻ công nhận ngay ! và họ sẻ giao thương đúng theo cung cách kinh tế thị trường định hướng xhch ; hai bên cùng có lợi. Dể giao dịch, dể làm ăn !!! chính sách thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ vn củng định hướng cho phù hợp .

hotapchuong
25/09/2023 18:50

Ngày xưa: chửi Mỹ hơn người
Ngày nay: nịnh Mỹ hơn mười lần xưa
Ngày xưa: đánh Mỹ không chừa
Ngày nay: con cái lại lùa sang đây
Ngày xưa: Mỹ xấu, Ðảng hay
Ngày nay: Ðảng ngửa hai tay xin tiền !