Vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân: Công an đang điều tra

2022.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân: Công an đang điều tra Hình chụp hôm 4/8/2020: một thành viên nhóm hacker Red Hacker Alliance đang thao tác trên máy tính cá nhân ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (hình minh hoạ)
AFP

Bộ trưởng Công an Tô Lâm của Việt Nam vào ngày 10/8 thông báo trước Kỳ họp 14 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội ở Hà Nội về việc bộ  này đang điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân.

Thông báo của ông Tô Lâm được đưa ra sau khi có chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy, đoàn Bắc Kạn, và Siu Hương, đoàn Gia Lai, về vấn nạn thông tin cá nhân được rao bán trên mạng. Theo hai vị đại biểu này công tác truy ra thủ phạm không khó nhưng sao vẫn còn nhiều vụ chưa bị phát hiện.

Hôm 13/7, truyền thông Việt Nam loan tin một tin tặc rao bán dữ liệu của 30 triệu người Việt với số tiền là 3.500 đô la trên một diễn đàn hacker vào ngày 8/7.

Mạng báo VnExpress loan tin hacker có tên meli0das đăng trên một diễn đàn hacker ảnh chụp thông tin của một số người bị hack và cho biết thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ.

Hacker này cũng cho biết dữ liệu này được lấy từ một website trường học phổ biến ở Việt Nam và mới được lấy trong tháng 7.

Cơ sở dữ liệu này rất hữu ích cho việc tiếp thị hay đánh cắp thông tin, vì con số này tương đương 1/3 dân số Việt Nam" – hacker viết và cho biết thêm sẵn sàng nhận thanh toán bằng tiền điện tử Monero.

Vào ngày 13/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho báo chí biết Bộ này đang phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an để tiếp tục xác minh nội dung liên quan đến thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ trong lĩnh vực giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.