Báo CAND: Việt Nam là nước dân chủ mà không cần đa nguyên, đa đảng!

RFA
2021.12.28
Báo CAND: Việt Nam là nước dân chủ mà không cần đa nguyên, đa đảng! Ảnh minh họa: Một mặt Việt Nam rêu rao với thế giới là có dân chủ, một mặt bỏ tù các nhà bất đồng
RFA edited

Mạng báo Công an nhân dân có bài viết, khẳng định Việt Nam là một nước dân chủ dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản mà không cần có đa nguyên, đa đảng. 

Bài báo trên được đăng tải hôm 27 tháng 12, chỉ sau ngày kỷ niệm 30 năm sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết có một ngày. 

Nội dung của bài báo tập trung vào việc phản bác các quan điểm cho rằng Việt Nam không có dân chủ bởi do đảng Cộng Sản độc quyền lãnh đạo. 

Ngoài ra, bài viết cũng đưa ra lời biện hộ rằng ở Việt Nam thực tế tồn tại chế độ dân chủ, được gọi là “dân chủ Nhân dân hướng theo con đường xây dựng Xã hội Chủ nghĩa”. 

Sau cùng, tác giả Phan Dương kết luận rằng không nhất thiết phải có đa nguyên, đa đảng thì mới có dân chủ, mà dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam thì nền dân chủ thậm chí còn được “đảm bảo và phát huy sâu rộng trong thực tế”. 

Trước lập luận trên của cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Đài, người sáng lập Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, cho Đài Á châu Tự do biết quan điểm của ông:

Bài báo này không chỉ nhân dịp kỉ niệm 30 năm Xô Viết sụp đổ mà còn ra cùng ngày mà họ tổ chức hội nghị công an toàn quốc, đây là một trong những hội nghị rất quan trọng. 

Cho nên họ gửi một cái thông điệp rõ ràng, là các lực lượng công an, an ninh, cảnh sát ở Việt Nam phải bảo vệ bằng được chế độ độc đảng của đảng Cộng Sản Việt Nam, đồng thời thì họ cũng nói với người dân rằng là họ khẳng định sẽ bảo vệ cho cái chế độ độc đảng này.

000_15Q3P4.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài được đưa từ nhà tù sang Đức tị nạn chính trị khi đang thụ án 15 năm tù giam. Ảnh: AFP

Hiện đang sinh sống ở nước Đức, một quốc gia đã từng trải qua thời kỳ bị đảng Cộng Sản cai trị ở nửa phía đông, ông Nguyễn Văn Đài cho rằng đối với các chế độ độc tài trong đó có Việt Nam, thì vai trò của lực lượng công an là rất quan trọng. Ông nói:

Trong tất cả các chế độ độc tài thì lực lượng cảnh sát, công an, an ninh nắm vai trò quyết định trong việc bảo vệ chế độ đó. Ngay như ông thủ tướng Phạm Minh Chính ngày hôm qua khi tham dự hội nghị lần thứ 77 của ngành Công an, thì đã nói là lực lượng công an thanh kiếm thì phải sắc, là chắn thì phải vững để bảo vệ cho bằng được Đảng và chế độ. 

Cho nên, trong các chế độ độc tài thì vai trò của lực lượng công an như vậy, và họ luôn luôn coi là nếu như lực lượng công an mà không đủ khả năng bảo vệ chế độ thì tất cả các chế độ độc tài đều sụp đổ thôi.

Tuy bài báo trên của Bộ Công an cho rằng đảng Cộng Sản “đảm bảo và phát huy” dân chủ ở Việt Nam nhưng trên thực tế chính quyền Việt Nam trong những năm qua đã bắt và bỏ tù hàng trăm người đấu tranh dân chủ, nhân quyền. 

Bình luận về sự mâu thuẫn này, ông Nguyễn Tiến Trung, một cựu tù nhân chính trị từ Sài Gòn, cho RFA biết quan điểm qua ứng dụng chat trên điện thoại: 

Họ phải biện minh Việt Nam có dân chủ để tiếp tục lừa những ai vẫn còn tin vào lý thuyết "dân chủ xã hội chủ nghĩa" của họ. Việc biện minh cho chế độ độc đảng toàn trị là "dân chủ xã hội chủ nghĩa" là điều cốt tử của chế độ, vì bất kì chế độ chính trị nào cũng cần duy trì tính chính danh trong mắt người dân và quốc tế. 

Tính chính danh ở thời hiện đại này là một chế độ được sinh ra từ thể chế bầu cử dân chủ đa đảng, có định kỳ để người dân được lựa chọn các cá nhân, đảng phái lãnh đạo quốc gia trong một thời kỳ nhất định. Do không có yếu tổ bầu cử đa đảng nên nhà cầm quyền phải biện minh bằng việc vòng vo, ngụy biện như đã nói ở trên.

Những ai chỉ ra những sự thật đơn giản, hiển nhiên về thể chế dân chủ thực sự sẽ là cái gai trong mắt nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền sẽ đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ những con người đấu tranh dân chủ dũng cảm đó để dập tắt những tiếng nói trung thực, không để thông điệp của những người dân chủ đến với đa số người dân, và cũng là để răn đe bất kỳ ai sắp dũng cảm bước ra cất lên tiếng nói trung thực về thể chế chính trị hiện tại.

Chính quyền Việt Nam trong năm 2021 bắt giữ khoảng 40 người với các cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" hay "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước". 

Chỉ trong tháng 12, Tòa án Hà Nội và Nam Định tuyên tổng cộng án sơ thẩm 35 năm tù đối với 4 nhà báo và nhà hoạt động, ngoài ra ông Vũ Tiến Chi ở Lâm Đồng cũng bị tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù giam trong một phiên tòa ít được chú ý. 

Tòa án Hà Nội cũng sẽ đưa nhà báo công dân Lê Trọng Hùng ra xét xử trong ngày cuối cùng của năm 2021, ông này bị bắt sau khi nộp đơn tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Sasa VN
28/12/2021 11:26

Viết lại cho đúng báo côn-an nhé ! "Báo CAND: Việt Nam là nước dân chửi nhiều nhất vì Đảng không theo đa nguyên, đa đảng!
Cám ơn !

Anonymous
28/12/2021 11:40

"Công an nhân dân"... hú như thế là đúng... loài.

Dân chủ đa đảng, lắm thày nhiều ma, chẳng biết phải trung thành với đảng nào?
Dân chủ đa đảng, CA phải trung thành với Tổ Quốc, với Nhân dân, chắc gì đã sướng?

Cứ "dân chủ" kiểu CSVN, Trung Cộng, cứ độc tài, độc đảng ... là khoẻ, bảo đảm được đảng cầm quyền ưu ái!
Chỉ cần thờ độc một đảng!
Chỉ biết "còn đảng, là còn mình"... là còn tiền, còn được đớp! Ngập mõm!

Duy Hữu. USA
28/12/2021 13:00

Việt Cộng là người Việt Nam ta, nhưng không phải người Việt Nam ta ai ai cũng là Việt Cộng ta... giết người ta đi thi ta ở với ai ?

Đảng cờ đỏ Búa Liềm Cộng Sản Việt Nam tao... của bác Hồ tao, bác tao bỏ nước ra đi, tìm đường cứu nước... lang thang cả hơn 30 năm trời ở phương trời Tây đấy... mới tìm được chủ thuyết " dân chủ nhân dân " xã hội chủ nghĩa cộng sản... của các bác Mác - Lê Nin - Xì ta Lin... ở phương trời Đức, từ phương trời Nga, pha thêm tí nước mắm ta, mang về đấy... không phải từ phương Tây, kiểu phuơng Tây, kiểu dân Tây... đâu đấy nhé... nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa... muốn dân chủ kiểu phương Tây à... không muốn "dân chủ nhân dân " kiểu Việt Cộng tao à... muốn ăn dùi cui, ăn đấm, ăn đá à... muốn ăn dao, ăn Búa, ăn Liềm... của các bác công an nhân dân Búa Liềm tao chưa... muốn vào tù chưa... muốn ăn đạn, muốn chết chưa... thì bảo nào ?

Đảng cờ đỏ Búa Liềm Cộng Sản Việt Nam tao... có súng, dí súng... nói cái gì gì cũng đúng cái chi chi... làm cái chi chi cũng đúng cái gì gì ..." dân chủ không đồng nghĩa với đa nguyên, đa đảng "... đéo cần đa đảng, chỉ cần " một " đảng thật độc đáo, độc láo làm chủ giùm cái " dân chủ nhân dân ", vì nhân dân là đủ rồi... có đúng không... muốn chết không... thi bảo... không được láo !

Ừ đúng, đúng rồi... không có súng, không dí súng... côn an mày đéo nói cái gì đúng, đéo làm cái gì phải, phải không, đúng không ?

Độc đảng, độc tài, bất tài, độc địa... độc bọn " lãnh đạo ", tướng tá, công an Búa Liềm, của đảng, do đảng, vì đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, mao danh " công an nhân dân "... độc quyền ăn cơm dân, thờ ma đảng ... độc quyền ăn cháo, đái bát... ăn hại, đái nát độc quyền ngồi mát, ăn bát vàng... táp thịt bò vàng, nốc rượu vang đỏ... học tập làm sang... tiến tới " dân chủ " xã hội chủ nghĩa tư bản đỏ, tư lợi đỏ Búa Liềm, chỉ vì tiên, chỉ vì tiền, chỉ vì theo đảng Hồ, đạo đức Hồ vô đạo đức, phản động, phản cách mạng.

Độc đảng, độc tài, độc địa... độc bọn " lý luận gia ", " lý thuyết gia " Việt Cộng bất tài, bất lương... giá áo, túi cơm... độc diễn
ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận cho ngụy thuyết " dân chủ nhân dân " xã hội chủ nghĩa cộng sản ... muốn được ăn tự do, không được nói tự do... muốn có ăn tự do, không có nói tự do ... tự do ngậm miệng, mà ăn, mà nhai, mà nuốt... nuốt cái nhục của một
đất nước " dân chủ " kiểu Việt Cộng... Made in Việt Cộng ... dân chủ động ăn, dân không chủ động nói... dân không đủ ăn, dân không được nói... đủ ăn là " dân chủ " đủ rồi, đủ quá rồi... nhưng lại quá tồi... đối với dân chủ kiểu Tây phương của dân phương Tây, tự do ăn nói, dư ăn, dư nói... nói tự do quá đi... tha hồ tự do " lợi dụng tự do ngôn luận " .

Ý Dân là ý Trời !

Ý Nhân dân ta là ý Trời... ý Thiên Chúa... ý Đức Phật, nhân phải có Nhân quyền và Tự do, dân phải có Dân quyền và Dân chủ.
Đất nước Việt ta phải có... Tự do, Công bình, Bác ái và Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

NGUYỄN THÁI SƠN
28/12/2021 13:38

Bộ công an của
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT
Không hiểu gì về
Ý NGHỈA của
TỪ DÂN CHỦ của CHÍNH THỂ TỰ DO và
DÂN CHỦ của CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN.

DÂN CHỦ của CỘNG SẢN là nền
DÂN CHỦ TẬP TRUNG ( CENTRALLIZED DEMOCRACY ) nghĩa là chỉ có

MỘT SỰ QUYẾT ĐỊNH DUY NHẤT từ
MỘT ĐẢNG DUY NHẤT là
ĐẢNG CỘNG SẢN DUY NHẤT CÁI TRỊ theo ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP.
Tất nhiên
MỖI NGƯỜI DÂN chỉ biết CHẤP HÀNH VÂNG THEO.
Hình thức cưỡng bách dân đi bầu chỉ là NGUỴ BẦU CỬ, NGUỴ PHIẾU BẦU.

NỀN DÂN CHỦ của thế giới TỰ DO là
NỀN DÂN CHỦ LẬP HIẾN ( CONSTITUTIONAL DEMOCRACY ) gồm có

MỖI NGƯỜI DÂN có sự QUYẾT ĐỊNH RIÊNG CÁ NHÂN qua
LÁ PHIẾU của
TỪNG CÁ NHÂN một cách TỰ NGUYỆN, KHÔNG CƯỠNG BÁCH.

ĐẢNG CỘNG SẢN gọi ĐẤT NƯỚC là TỔ QUỐC
Nhưng QUÂN ĐỘI, CÔNG AN chỉ
BẢO VỆ CHO ĐẢNG CỘNG SẢN, CHỨ KHÔNG BẢO VỆ TỔ QUỐC.

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
QUÁ LẬT LỌNG, DỐI TRÁ, MẤT DẠY
Có thể nói rằng
VIỆT NAM cũng có ĐA ĐẢNG , gồm có :
ĐẢNG CỘNG SẢN + ĐẢNG CÔN ĐỒ CÁI TRỊ NHÂN DÂN.
Điều này KHÔNG SAI
Sau 47 năm BẮC, NAM đã cùng MỘT MỐI, nhưng chúng vẫn có
KHUYNH HƯỚNG coi
Tất cả
DÂN MIỀN NAM là PHẢN ĐỘNG dù không nói ra.

Một bằng chứng là đem
QUÂN ĐỘI CHÍNH QUY MIỀN BẮC VÀO NAM phòng khi
dân miền NAM chống lại
CÁCH CHỐNG DỊCH BẤT NHÂN, và LỪA GẠT TIÊN CỨU TRỢ của
CHÍNH DÂN MIỀN NAM ĐÓNG GÓP.
Tôi phải nói rằng
CHÍNH ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM là BỌN NGUỴ CHÍNH GỐC,TẠI SAI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
không dùng
BỘ ĐỘI MIỀN NAM làm NHIỆM VỤ NÀY.

Dân Bạc Liêu
28/12/2021 13:58

Báo CAND nói :VN là nước dân chủ, mà không cần đa nguyên đa đảng ? Báo CAND tuyên truyền như thế là mị dân, là sai. Báo CAND tuyên truyền gạt người dân như vậy là vì được đảng độc tài cs phát lương sống hàng ngày. Mọi người dân bây giờ họ hiểu biết nhiều về thế giới rồi. Người dân chỉ thấy độc đảng cướp đất, cướp nhà, cướp tài sản người dân. Họ muốn có đa nguyên, đa đảng bởi vì đất nước “độc đảng “ chỉ phục vụ lợi ích cho đảng đó, nhất là những tên chóp bu đảng mà thôi , mọi giai cấp còn lại trong xã hội chỉ làm nô lệ cho đảng sống sung sướng. Bằng chứng rõ ràng cho mọi người dân thấy độc đảng chỉ phục đảng, không phục vụ cho người dân là “ con trai út của Nguyễn Tân Dũng được lên làm quan lớn, còn con người dân khó có thể lên làm quan lớn “, mấy người chủ tịch, phó chủ tich, bí thơ, phó bí thơ tỉnh,v.v. tham nhũng tiền người dân tỉ tỉ đồng. Vì lợi ích đất nước, người dân, đất nước Việt Nam cần có đa nguyên đa đảng !

Anonymous
28/12/2021 14:43

Các ông trong "Hội đồng ný nuận" của ĐCSVN, thuộc lòng cái công thức của Lênin, nhưng... biết 1 mà chẳng biết 2

CN Cộng sản = Chính quyền Xô viết + Điện khí hóa toàn quốc

theo ngôn từ ngày nay, thời đại Công nghệ 4.0, nó sẽ là:

CN Cộng sản = Chính quyền Công an trị + Năng lượng sạch, miễn phí cho toàn dân

Từ đó suy ra:

Năng lượng sạch, miễn phí cho toàn dân = CN Cộng sản - Chính quyền Công an trị

Nhân dân VN trong tương lai, muốn có Năng lượng sạch, xài miễn phí - trước hết phải vứt bỏ đi cái "Chính quyền Công an trị" của băng đảng Độc tài. Chúng chỉ biết lừa bịp, đàn áp nhân dân!

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
28/12/2021 17:01

Tổng thống Abraham Lincoln đã có một câu nói để đời rằng: “Ta có thể luôn luôn lừa dối một số người, và thỉnh thoảng lừa dối tất cả mọi người, nhưng ta không thể nào lừa dối mọi người mãi mãi”.

Anonymous
28/12/2021 21:58

Kết quả của sự độc Đảng cũng là hậu quả của nó là hình thành một bộ máy cực kỳ cồng kềnh, tiêu thụ hầu như mọi nguồn ngân sách và tài nguyên đất nước, một bộ máy độc tài, tham nhũng dẫn đến nhiều cuộc cướp đất, hình thành lực lượng dân oan đông đảo từ Bắc vô Nam, một sự lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc để duy trì chế độ, biển Đông hầu như đã bị chiếm sạch, kinh tế biển nguy cơ sụp đổ, nạn ô nhiễm môi trường, lũ lụt, bần cùng hóa người dân.

Anonymous
28/12/2021 22:55

Ở VN người phụ nữ không cần đàn ông vẫn có con như phụ nữ ở các nước khác.

Francis Ho
29/12/2021 07:39

Kiểu nói lấp liếm,mị dân của CSVN giờ đây đâu có thể nào lừa gạt người dân VN được nữa?Độc tài,độc Đảng nó mới đưa đất nước VN đến mức thê thảm cho người dân VN như ngày hôm nay,ngày nào Đảng CSVN còn tồn tại,nhân dân VN còn khốn khổ với chúng ngày đó.