Công an Việt Nam phủ nhận bắt ca sĩ đường phố người Nga vì phản đối Putin

RFA
2022.05.03
Công an Việt Nam phủ nhận bắt ca sĩ đường phố người Nga vì phản đối Putin Ca sĩ người Nga Propisnov Alexander hát trên đường phố Đà Lạt
Facebook/RFA edided

Báo chí Nhà nước Việt Nam hôm 3/5/2022 đồng loạt lên bài phủ nhận việc công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ ông Propisnov Alexander (sinh năm 1981), một ca sĩ đường phố người Nga vì biểu ngữ phản đối chiến tranh và phản đối Tổng thống Nga Putin.

Trước đó, vào ngày 2/5, mạng Facebook ở Việt Nam lan truyền hình ảnh và thông tin ca sĩ người Nga đang hát trên đường phố Đà Lạt với một tấm biển phản đối Nga xâm lược Ukraine thì bị công an bắt đi.

Báo Lâm Đồng dẫn lời Công an Thành phố Đà Lạt cho biết, qua công tác quản lý người nước ngoài tại địa phương, Công an thành phố phát hiện thị thực và hộ chiếu của ông Propisnov Alexander đã hết hạn.

Trong khi đó, ông này vẫn tới lưu trú tại các cơ sở trên địa bàn TP Đà Lạt thời gian qua nên vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại được quy định tại Nghị định số 144 năm 2021 của Chính phủ, vì vậy cơ quan chức năng đã mời ông lên làm việc.

Cũng theo tờ báo này, ông Propisnov Alexander đã nhận thức được bản thân vi phạm về quy định thị thực và chấp hành di chuyển xuống thành phố Hồ Chí Minh để hoàn tất các thủ tục gia hạn hộ chiếu, thị thực theo quy định.

Công an Đà Lạt cũng phủ nhận việc cơ quan chức năng bắt ca sĩ đường phố người Nga tại Quảng trường Lâm Viên do ông này căng biểu ngữ phản đối Nga xâm chiếm Ukraine.

Hình ảnh lan truyền trên mạng Internet cho thấy, ông này đang cầm đàn guitar bên bờ hồ và bên cạnh là tờ giấy A4 với nội dung bằng tiếng Anh "Chấm dứt chiến tranh. Dừng Putin lại", và "Người Nga không phải là Putin".

Ông Alexander qua ứng dụng nhắn tin cho RFA biết, hiện nay ông vẫn ổn:

"Họ bắt giữ tôi trong hai giờ bởi vì tôi phải đợi thị thực mới ở Sài Gòn, tôi tuân thủ theo quy định của Việt Nam nên đã đi Sài Gòn. Việc chỉ có vậy thôi."

Khi được hỏi là công an có đề cập gì đến biểu ngữ phản đối chiến tranh của ông, thì ca sĩ người Nga cho hay, "Họ nói rằng họ không hoan nghênh hoạt động chính trị của những người nước ngoài".

Việt Nam là quốc gia toàn trị do chỉ duy nhất một đảng Cộng sản lãnh đạo, thường ít dung thứ đối với các hoạt động chính trị khác biệt với Đảng Cộng sản kể cả ôn hòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
03/05/2022 15:15

Vậy là chúng xác nhận ca sỹ này đã bị bắt!!!