Phản hồi yêu cầu chủ tịch nước xét đặc xá cho Trần Huỳnh Duy Thức

RFA
2018.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức trước tòa ngày 20/01/2010 Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức trước tòa ngày 20/01/2010
Files photos

Viện kiểm sát nhân dân tối cao hôm 19/7 gửi thư trả lời về đơn đề nghị Chủ tịch nước Việt Nam đặc xá cho tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức theo quy định về đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Thư trả lời đến văn phòng công ty của luật sư Ngô Ngọc Trai, người đại diện cho gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, vào ngày 24 tháng 7.

Theo văn bản mà luật sư Ngô Ngọc Trai đăng tải, thì Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết Chủ tịch nước và chính phủ hiện nay chưa có chủ trương đặc xá và chưa có yêu cầu lập hồ sơ đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của ông Trần Huỳnh Duy Thức cho RFA biết đã nhiều lần gia đình gửi đơn nhưng đây là lần đầu tiên Viện kiểm sát nhân dân tối cao có phản hồi.

Trong khoảng vài tháng nay, gia đình có nhờ luật sư Ngô Ngọc Trai làm đơn tư vấn và hỗ trợ về vấn đề pháp lý và trực tiếp gửi đơn đến các cơ quan như Chủ tịch nước, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an… Gửi năm lần bảy lượt rồi chứ không phải là mới, nhưng đây là lần đầu tiên mà Viện kiểm sát nhân dân tối cao trả lời đơn cho luật sư Ngô Ngọc Trai.

Luật sư Ngô Ngọc Trai cho rằng đây là diễn biến mới nhất tích cực kể từ khi gửi văn bản đi, trong khi các cơ quan khác thì chưa có thông tin phản hồi.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân cho biết thư phản hồi của Viện kiểm sát nhân dân tối cao là chút hy vọng trong nỗ lực kêu gọi trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Thật ra thì nội dung trả lời cũng chưa có thông tin gì gọi là tích cực lắm. Nhưng dù sao thì cũng có cái gì đó tốt hơn những lần trước mà những cơ quan đó trả lời cho gia đình. Những lần trước họ luôn nói là trường hợp của anh Trần Huỳnh Duy Thức là xử đúng tội, đúng pháp luật… Còn lần này họ không trả lời như vậy thì chắc là cũng có gì đó gia đình hy vọng tốt hơn một chút.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt và bị đưa ra tòa cùng với luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Công nghệ Thông tin Nguyễn Tiến Trung và doanh nhân Lê Thăng Long năm 2009. Ông là người bị kết án nặng nhất với bản án 16 năm tù giam theo cáo buộc ‘hoạt động lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam trong phiên tòa diễn ra năm 2010.

Ông đã hai lần bị chuyển trại giam. Đầu tiên ông bị giam ở trại Xuân Lộc, Đồng Nai. Sau đó bị chuyển đến trại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lần thứ ba là tháng 5 năm 2016 ông bị chuyển ra trại 6, Thanh Chương Nghệ An, trại giam được mệnh danh là “khét tiếng bật nhất trong hệ thống nhà tù Việt Nam hiện nay.” Hiện nay tại trại này có tù chính trị Trương Minh Đức thuộc Hội Anh Em Dân Chủ và Phong Trào Lao Động Việt cũng vừa bị chuyển đến.

Vào tháng 7 năm ngoái, gia đình ông  Trần Huỳnh Duy Thức cho biết đã viết đơn gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang khiếu kiện về những cách đối xử khắc nghiệt mà ông đang phải chịu đựng trại giam số 6, Nghệ An. Tuy nhiên, ông Thức vẫn luôn khẳng định ông sẽ “không lưu vong để đổi lấy tự do”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang