29 người dân Đồng Tâm bị đề nghị truy tố khi Công an Hà Nội ra kết luận điều tra

RFA
2020-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình minh họa. Phần lưng của ông Lê Đình Kình với những vết thâm tím (trái), cảnh sát cơ động vè Đồng Tâm (phải)
Hình minh hoạ. Hình minh họa. Phần lưng của ông Lê Đình Kình với những vết thâm tím (trái), cảnh sát cơ động vè Đồng Tâm (phải)
Photo: RFA

Công an Hà Nội ra Kết luận điều tra vụ Đồng Tâm nói cụ Kình chết do bị bắn hai phát vào lưng

Hôm 12 tháng 6 năm 2020, các luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ đụng độ giữa công an và người dân xảy ra ở xã Đồng Tâm vừa qua nhận được bản kết luận điều tra dài 47 trang của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội phát hành ngày 5 tháng 6 năm 2020.

Theo bản kết luận, cụ Lê Đình Kình tử vong trong vụ công an tấn công vào Thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 là bởi  "mất máu tối cấp do tổn thương phổi, thủng quai động mạch chủ hậu quả của 2 vết thương do đạn bắn".

Việc 3 chiến sĩ cảnh sát cơ động tử vong dưới hố kỹ thuật của hai ngôi nhà cũng được kết luận là do "ngạt khí và cháy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt mức độ rất nặng".

Vào chiều 12 tháng 6, Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho 3 bị can trong vụ án nhận xét về bản kết luận điều tra này như sau:

"Tôi đọc thì tôi thấy có mấy vấn đề là không có lý do để giải thích tại sao lực lượng công an lại đưa lực lượng vào tấn công thôn Hoành ở Đồng Tâm vào sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020 theo như các trường hợp của pháp luật quy định, đây là cái lý do thứ nhất.

Cái lý do thứ hai đó là ba trường hợp mà các cán bộ chiến sĩ công an hy sinh đều nói là bị thiêu thành than hết nhưng lại không thấy có giám định ADN, hay là bằng chứng khoa học nào để nói là cái phần còn lại để xác định đây là danh tính của ba người. Có nghĩa là cái căn cứ khoa học không thấy nêu ra.

Cái thứ ba nữa là là trường hợp ông Kình bị chết thì nói là bị bắn vào sau lưng nhưng nó lại không đúng với các hình ảnh đưa ở trên mạng là ông Kình bị bắn từ phía trước ngực vào tim ở phía bên trái đó là những thứ mà tôi thấy mâu thuẫn."

Cũng theo luật sư Sơn, thân chủ của ông là ông Bùi Viết Hiểu bị các vết thương thủng bụng, thủng chân nhưng trong kết luận điều tra thì cũng không xác định nguyên nhân vì sao.

Bản kết luận này nêu rõ, việc một số người ở Hà Nội, trong đó có bà Dư Thị Thành - vợ cụ Lê Đình Kình có đơn tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án giết người là "không đúng sự thật".

Bên cạnh đó, công an Hà Nội cũng khẳng định việc mà họ cho là "tiêu diệt" cụ Lê Đình Kình và bắn bị thương ông Lê Đình Chức là "cần thiết và đúng quy định pháp luật".

Có tổng cộng 25 người bị Công an Hà Nội đề nghị truy tố về tội danh "Giết người" theo khoản 1 điều 123 Bộ luật hình sự gồm các ông bà: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến v.v...

Bốn người khác bị đề nghị truy tố theo tội danh “Chống người thi hành công vụ” gồm Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng.

Công an Hà Nội cũng đình chỉ điều tra đối với tội danh “Tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí

Ý kiến (7)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tôi xin nói thêm xét về lý thì xin luật sư hãy nói thẳng vào mặt những tên công an các anh là những tên nói láo dựng chuyện tất cả điều là bịa đặc vu oan vá họa để có cơ sở pháp lý giết Cụ Kình để cướp đất xin đưa ra dẫn chứng một người ngồi trên xuồng mà bắn ra thì chiếc xuồng sẽ quây vòng tròn là do hơi tống của thuốc súng , với khẩu AK 47 nếu đứng cách Cụ Kinh 2m khi mủi súng đưa lên nữa thì khoản cách chỉ còn 1.5m với sức tống của thuốc súng và sức đẩy của viên đạn trúng vào lưng Cụ Kình thì rất mạnh Cụ Kinh sẽ té và đập mình xuống đất khá mạnh thì quả lựu đạn sẽ dăn ra khỏi tay, vậy lúc đó chó nghiệp vụ thả ra từ khi nào, sao lại để cho chó nghiệp vụ cắn chân Cụ Kinh lôi ra phòng khách là xúc phạm thi thể Cụ Kình mà dám nói trong tay Cụ Kình vẫn còn cầm quả lựu đạn, cho thấy con chó cũng hiểu biết hơn bộ công an có 2 tay , hiểu biết hơn quan tòa Việt Cộng chỉ dựa cột đèn Thủ tướng để xết án mà không đưa ra được bằng chứng hình ảnh thiêu 3 chiến sĩ ở hiện trường là một sỉ nhục cho nền tư pháp của Đảng ta sau ngày giải phóng toàn là vu khống?

15/06/2020 08:43

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Với trình độ lớp 3 trường làng cũng như tôi cũng không hiểu tại sao 29 người dân Đồng Tâm bị đề nghị truy tố khi Công an Hà Nội ra kết luận điều tra vu khống bịa đặt mà Bộ trửởng quân sự bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch lại không dám lên tiếng sẽ là một vết nhơ ô nhục cho Bộ trửởng quân sự bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch và dân tộc VN.

Từ năm 1967 tôi tham gia Du Kích Ấp, Xã và Huyện đánh đồn Tân Hưng năm 1968 năm 69 ra chiêu hồi và đi lính biệt kích Mỹ ở Căn Cứ Năm Căn từ năm 1969 tới đầu năm 72 đơn vị giải thể để Mỹ chuẩn bị rút quân hiện tôi bị cả 100 vết thương cũng như mất miếng xương sọ đầu nhờ vậy mà tôi thoát chết khi kẹt lại Việt Nam 4 năm.

1. Câu hỏi đặt ra với nhà quân sự lổi lạc tài ba cũng như Bộ trửởng quân sự bộ quốc phòng Ngô Xuân nếu một người bị trúng đạn AK 47 té đập xuống đất rất mạnh vậy trong tay còn có thể nắm được trái lựu đạn trong tay hay không? Cho thấy tư duy nhận thức của ông Bộ trửởng quân sự bộ quốc phòng Ngô Xuân quá kém nên mới bị lừa?

2. Nếu từ của buồn nhìn ra khoản cách 2m 2.5m thì cũng khó thấy huốn hồ là nhìn vào thì sẽ tối đen như mực thì làm sao thấy trong tay Cụ Kình có quả lưự đạn?

3. Việc 3 chiến sĩ cảnh sát cơ động tử vong dưới hố kỹ thuật của hai ngôi nhà cũng được kết luận là do "ngạt khí và cháy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt mức độ rất nặng"?

Câu hỏi đặt ra với nhà quân sự lổi lạc tài ba cũng như Bộ trửởng quân sự bộ quốc phòng Ngô Xuân? Vậy 3 chiến sĩ cảnh sát cơ động tử vong khi rơi xuống hố kỹ thuật là do "chết ngạt" hay do "chết cháy" cũng như anh hùng Lê Văn Tám? Nếu chết cùng một lúc với 2 nguyên do như trên thì 3 chiến sĩ cảnh sát cơ động cùng hô 1,2,3 ba ta cùng rơi xuống hố, cùng hô đổ xăng châm lữa cũng cùng lúc, theo tài liệu anh hùng Lê Văn Tám chạy được 200m mới vào tới kho đạn còn ngạt khí thì không quá một phút thì là tử vong với trình độ lớp 3 trường làng cũng như trẻ châu cũng thấy việc truy tố 29 người Đồng Tâm là vu khống và bịa đặt để cướp của giết người mà ông không dám lên tiếng phản đối sẽ là một vết nhơ ô nhục cho Bộ trửởng quân sự bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch, chác chắn con cháu của ông sẽ gánh nghiệp.

14/06/2020 20:10

Lê Quốc Trinh

nơi gửi Canada

Công An Hà Nội kết án 29 người xã Đồng Tâm, trong vụ án "Thiêu sống ba tên Công An Cảnh sát tấn công Đồng Tâm hồi Tết 2020".

1)- Chỉ cần đặt câu hỏi căn bản là: "Nhà Nước CS VN lấy lý do gì huy động một lực lượng vũ trang bao vây và tấn công một làng xã dân cư đang sống yên lành ?".
Đây chỉ là một vụ kiện lớn tranh chấp đất đai giữa dân làng với Nhà Nước (Bộ Quốc Phòng), và chỉ nên giới hạn trong tố tụng trước tòa án Tư Pháp để giải quyết ổn thỏa. Dân làng Đồng Tâm không hề tự vũ trang nổi loạn, không hề có động thái đe dọa an ninh cho những vùng lân cận. Vậy thì Nhà Nước VN tuyệt đối không được dùng vũ lực dưới bất kỳ hình thức nào. Vụ này đem ra thế giới sẽ là một vết đen ô nhục cho dân tộc VN.

2)- Ba tên Công An chức sắc cao (đại tá, trung úy) bị ngã xuống hố sâu (4m) chỉ trẹo giò hay gãy chân trọng thương là cùng ...nhưng đi đến màn dân làng tưới xăng thiêu sống (theo báo cáo CA), nêu lên vài nghi vấn:
a)- Có Camera nào quay lại khúc phim "tưới xăng, châm lửa đốt" không ? Bằng chứng đâu ? Tại sao cả trăm tên CA CS vây quanh không hề can thiệp dập tắt lửa và cứu sống đồng đội ?
b)- Phải chăng đây là âm mưu vu cáo trắng trợn của CA CS để "giải quyết chấm dứt vụ án tranh chấp đất đai với quan chức Nhà Nước".

3)- Kết luận: Đây là một hình thức mới của "Nạn Kiêu Binh CACS VN"

13/06/2020 06:18

dân đen

nơi gửi Hà Nội

Tất cả những gì chúng ta được thấy qua cái cách của đảng CS Việt Nam đối xử với đồng bào của mình, những nạn nhân của tham vọng vua quan của bọn chúng trong chiến tranh tương tàn. Chỉ có thể nêu ra kết luận duy nhất về bọn chúng: Những con qủy khát máu, và công an CS là những xác sống khát máu do bọn chúng nhào nặn ra bằng giáo dục ngu dân và cho bọn này lộng hành theo cách chúng mày là quan còn dân đen là mồi cho chúng mày hành hạ, chỉ cần chúng mày che chắn tốt cho bọn tao là mọi thứ ̣đều ổn thôi

13/06/2020 02:18

Độc giả không muốn nêu tên

"Chống dân-oan cứu Nước"... diệt dân-oan cứu Đảng! 🤩

12/06/2020 13:43

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang