Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận ở Trường Sa

RFA
2022.07.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận ở Trường Sa Một cuộc tập trận của Đài Loan trên đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là Ba Binh) hồi năm 2013
AFP

 Hôm 2/7/2022, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ cuộc tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa, dù nó đã diễn ra ba ngày trước đó.

Trước đó, quân đội Đài Loan thông báo sẽ tập trận trong hai ngày từ 28 đến 29/6 ở đảo Thái Bình, Nam Sa (Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, Trường Sa) đồng thời cảnh báo các tàu gần đó về cuộc tập trận.

"Lập trường của Việt Nam đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là rõ ràng, nhất quán và được khẳng định trong nhiều năm qua.

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự", báo Quốc tế trích nguyên văn lời bà Lê Thị Thu Hằng nói trong ngày 2/7.

Trước đó, ngay trong ngày 28/6, phía Philippines đã bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" đối với những gì họ mô tả là "các cuộc tập trận bắn đạn thật trái pháp luật" của Đài Loan ngoài khơi đảo Thái Bình, mà Philippines gọi là đảo Ligaw.

Bộ Ngoại giao Philippines gọi cuộc tập trận hai ngày liên tiếp là một "hoạt động bất hợp pháp" làm "gia tăng căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông."

Họ nói thêm rằng đảo Ligaw là "một phần không thể tách rời của nhóm đảo Kalayaan" mà Philippines có chủ quyền.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định, đảo Thái Bình là một phần của Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, cho nên quốc gia này có "quyền tiến hành các cuộc tập trận định kỳ tại Thái Bình và các vùng biển xung quanh".

Itu Aba Island có diện tích tự nhiên lớn nhất ở Trường Sa có tên là đảo Ba Bình trong tiếng Việt , Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, Philiipines gọi là đảo Ligaw là đối tượng, thực thể địa lý tranh chấp của các nước này.

Đài Loan đang duy trì sự kiểm soát đối với toàn bộ hòn đảo này từ năm 1956, theo AMTI. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/07/2022 19:49

Các bác nhân dân ta này....

Có bao giờ, có khi nào... đám Việt Cộng dám yêu cầu đám Tàu Cộng, đám Tàu lạ...
không được tập trận, bắn đạn thật, bắn đạn giả, trong vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa của ta chưa ?

Xem toàn trang