Việt Nam viện trợ thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

RFA
2020.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
anh campuchia.jpg Việt Nam viện trợ thiết bị y tế cho Campuchia
Photo: thuonghieuvaphapluat.vn

Việt Nam trao tặng vật tư y tế và cử chuyên gia y tế giúp Lào và Campuchia chống dịch COVID-19 hôm 7 tháng 4 và được truyền thông trong nước loan tin.

Số vật tư y tế phía Việt Nam trao cho Campuchia gồm 50.000 khẩu trang, 1.000 lít dung dịch sát khuẩn tay, 1.000 bộ bảo hộ y tế, 200 kg Cloramin B. Dịp này, đại diện Việt Nam cũng đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế và 500 triệu đồng giúp đỡ bà con Việt kiều tại Campuchia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Số dụng cụ và thiết bị y tế phía Việt Nam tặng Lào gồm 100.000 khẩu trang vải, 30.000 khẩu trang y tế, 2.000 bộ quần áo phòng hộ, 5.000 chai dung dịch sát khuẩn khô, 10 bình phun tay Semco, 5 máy phun động cơ, 500 kg Clorin cùng nhiều sách về hỏi đáp về dịch bệnh và Bộ quy trình phòng chống COVID-19.

Tại buổi lễ bàn giao các vật tư y tế, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng nói rằng dù số trang thiết bị được trao tặng chưa phải là nhiều so với nhu cầu của nước bạn nhưng là những gì tốt nhất mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam có thể thu xếp được trong thời điểm hiện tại. Hầu hết các trang thiết bị, vật tư do Việt Nam sản xuất và đang được sử dụng phổ biến ở trong nước.

Hồi tháng 2 Việt Nam cũng đã trao tặng Trung Quốc số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD.

Vào ngày 2 tháng 4 vừa qua, tại cuộc điện đàm giữa thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người tương nhiệm Lý Khắc Cường, phía Trung Quốc hứa sẽ viện trợ và cung cấp trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19 cho Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại về chất lượng sau khi có tin một số quốc gia Châu Âu phải trả lại trang thiết bị mua từ Trung Quốc.

Trong đợt dịch này, Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam 3 triệu đô la để chống dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.