Thu hồi sách lớp 1 in hình đường lưỡi bò

RFA
2018.09.05
Sách "Wow! - Những bí mật kỳ diệu" có bản đồ in hình lưỡi bò của Trung Quốc.
Courtesy of Vnexpress

Nhà xuất bản Thế Giới và Công ty sách Đinh Tị vừa cho thu hồi cuốn sách cho học sinh lớp 1 có in hình đường lưỡi bò của Trung Quốc. Truyền thông trong nước hôm 5/9 loan tin này.

Cuốn sách có tên "Wow! - Những bí mật kỳ diệu" là sách của tác giả Tôn Nguyên Vĩ (Trung Quốc), được Thỏ Dương Dương và Phúc Bình dịch sang tiếng Việt. Nhà xuất bản Thế giới và Công ty sách Đinh Tị phát hành.

Nhiều phụ huynh đã phát hiện trong phần Tìm hiểu về phương tiện giao thông ở trang số 27 có in bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Đoàn Trần Lâm, Giám đốc, Tổng biên tập nhà xuất bản Thế giới đã thừa nhận những sai sót trên và yêu cầu cho thu hồi cuốn sách để chỉnh sửa. Ông Lâm giải thích rằng bộ sách có nội dung tốt, nhưng phần bản đồ minh họa có đường lưỡi bò quá nhỏ nên các biên tập viên không chú ý hoặc nhầm lẫn là tuyến đường hàng hải.

Phía Công ty sách Đinh Tị cho biết phần bản đồ có đường lưỡi bò do tác giả Trung Quốc đơn phương vẽ, nhưng do sơ suất không chủ ý trong khâu biên tập và kiểm duyệt nên để xuất hiện bản đồ sai và không có giá trị trong bản dịch tiếng Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.