Việt Nam thúc đẩy mua than và điện của Lào

RFA
09-12-2023
Việt Nam thúc đẩy mua than và điện của Lào Ảnh minh họa: Các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu than cho sản xuất.
EVN

Bộ Công Thương Việt Nam vào ngày 9/12 tiến hành Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than và điện giữa Việt Nam và Lào.

Mạng báo của Bộ Công thương Việt Nam loan tin cho biết Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị.

Hoạt động này được nói tiến hành theo khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ Việt Nam- Lào dưới sự chỉ đạo của chính phủ hai nước về tăng cường thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng mà cụ thể là nhập khẩu điện và than từ lân bang Lào.

Tại hội nghị ngày 9/12, ông Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên của Việt Nam yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN phối hợp cùng Cục Điện lực & Năng lượng Tái tạo khẩn trương trình chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào. Công tác này phải hoàn thành trong quý I năm 2024.

EVN căn cứ nhu cầu, khả năng nhập khẩu điện từ Lào khẩn trương nghiên cứu, đề xuất ngay trong tháng 12 này việc triển khai đường dây truyền tải mới từ Lào về Việt Nam.

Theo Quy hoạch Điện VIII và Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Lào ký năm 2019; đến năm 2025 Việt Nam sẽ mua của Lào 3.000 MW điện; đến năm 2030 khoảng 5.000 MW và có thể tăng lên 8.000 MW nếu điều kiện cho phép.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công thương Việt Nam còn yêu cầu Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc khẩn trương đàm phán với phía Lào để ký hợp đồng nhập khẩu than, cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện; chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất cơ chế đặc thù cho việc nhập khẩu than, nhất là than từ Lào theo Hiệp định liên Chính phủ vừa nêu.

Ông Nguyễn Hồng Diên cho biết có đề xuất với phía Lào giảm thuế nhập khẩu than và các loại phí liên quan để giảm giá thành khi xuất sang Việt Nam; đầu tư nâng cấp hoặc hỗ trợ doanh nghiệp hệ thống hạ tầng, kho bãi, vận chuyển than từ Lào vào Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/12/2023 12:09

Thằng Lào Cộng chận nước sông Cửu Long, xây đập thủy điện, bán thủy điện cho thằng nhà nước Việt Cộng,
nông dân Việt Nam không có nước trồng lúa gạo, nuôi thằng nhà nước Việt Cộng, độc bọn ngu, nằm chết đói.