Ông Nguyễn Phú Trọng đề cao nguyên tắc "tập thể lãnh đạo"

RFA
2016.01.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10248042-622.jpg Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 ở Hà Nội 21/1/2016.
AFP PHOTO

Ông Nguyễn Phú Trọng, người mới tái đắc cử chức vụ tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam lên tiếng bênh vực cho nguyên tắc tập thể lãnh đạo đang được Đảng thi hành, cho rằng nguyên tắc này dân chủ hơn cả những quốc gia tổ chức bầu cử theo đường hướng phổ thông đầu phiếu.

Hôm nay trong cuộc họp báo tại Hà Nội để kết thúc Đại Hội Đảng lần thứ 12, ông Trọng nhắc lại nguyên tắc lãnh đạo của đảng là tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách, bảo thêm rằng điều này hay hơn những quốc gia cứ nhân danh dân chủ nhưng một cá nhân lại quyết định mọi chuyện.

Với so sánh đó, ông Trọng cho rằng lối làm việc của Đảng Cộng Sản là lối làm việc dân chủ hơn, nhắc lại đó cũng là mục tiêu mà đại hội đề ra.

Ông Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng nói rõ phát huy dân chủ là điều phải làm, nhưng đồng thời phải duy trì được ổn định để quốc gia tiếp tục phát triển.

Vẫn theo lời ông mục tiêu trước mắt của Việt Nam là sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nhưng không cho biết chính sách, kế hoạch, để đi đến mục tiêu đó.

Một điểm khác cũng được ông nói tới ở cuộc họp báo là Bộ Chính Trị gồm 19 người được trẻ hóa hơn nhiều so với trước đây, đặc biệt lần này có tới 3 phụ nữ đứng trong bộ chính trị.

Ông cũng xác nhận tỷ lệ người trẻ trong cơ quan lãnh đạo vẫn còn ít, gọi trách nhiệm đào tạo cán bộ trẻ là nhiệm vụ lâu dài, phải có kế hoạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang