Cục Đăng kiểm yêu cầu gỡ bỏ “đường lưỡi bò” trong xe hơi Trung Quốc bán tại Việt Nam

RFA
2019.10.22
cuc-dang-kiem Đường lưỡi xuất hiện trong định vị dẫn đường xe hơi của Trung Quốc.
RFA Edited

Cục Đăng kiểm Việt Nam vào ngày 22/10 yêu cầu công ty nhập khẩu và phân phối các loại xe hơi Trung Quốc phải gỡ bỏ toàn bộ bản đồ định vị có xuất hiện “đường lưỡi bò”, đồng thời cập nhật lại phần mềm phù hợp.

Truyền thông trong nước trích lời ông Nguyễn Tô An trưởng phòng chất lượng xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục đã yêu cầu phía công ty phải gỡ bỏ toàn bộ bản đồ định vị có xuất hiện “đường lưỡi bò” ngay lập tức và thay thế các ứng dụng phù hợp.

Ngoài ra, ông An còn cho biết trong quy chuẩn của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới chỉ có kiểm tra về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường còn về thiết bị định vị bản đồ thì đây là phụ kiện tùy chọn đi kèm nên không nằm trong hạng mục kiểm tra của Cục Đăng kiểm.

Trước đó, báo chí trong nước phản ánh trên xe Trung Quốc có bản đồ định vị dẫn đường của xe với “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Ông Nguyễn Thế Hùng giám đốc công ty nhập khẩu và phân phối các loại xe này lý giải rằng trước khi xe được bán ra thị trường ứng dụng dẫn đường có xuất hiện “đường lưỡi bò” không thể sử dụng tại VN do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu.

Phía công ty cũng đã thừa nhận bất cẩn trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và đồng thời đề nghị các khách hàng đã mua xe liên hệ với các đại lý công ty để gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường trên và sẽ gở bỏ toàn bộ trên các lô hàng sắp được phân phối tại thị trường Việt Nam.

Đường lưỡi bò hay còn gọi là đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông, đòi chủ quyền phần lớn diện tích vùng nước tranh chấp. Tòa Trọng tài Quốc tế ở the Hague đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này trong một phán quyết vào năm 2016.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.