Nguồn nước cho các làng ung thư bị ô nhiễm nặng
Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam hôm đầu tháng công bố kết luận giai đoạn một dự án mang tên ‘Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thư của Việt Nam.
Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn một thì nguồn nước ăn uống, sinh hoạt tại 37 ‘làng ung thư’ đều bị ô nhiễm nặng. Tuy nhiên dự án không có kết luận về nguyên nhân gây bệnh ung thư, mà chỉ điều tra đánh giá về hiện trạng nguồn nước để tìm kiếm nguồn nước sạch cung cấp cho dân.
Kết quả điều tra cho biết có hơn 1100 người chết vì các chứng ung thư tại 37 làng được điều tra trong vòng từ 5 đến 20 năm trở lại đây. Tại một số xã lân cận của 37 làng ung thư trong dự án cũng có 380 người thiệt mạng vì ung thư.
Làng Thạch Khê, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là nơi có số người chết vì ung thư cao nhất lên đến 139 người.