Việt Nam trao trả hai người tổ chức đưa người vượt biên cho công an Trung Quốc

RFA
2020.08.06
traotradoituongbao-0948.jpg Công an tỉnh Lào Cai trao trả 2 đối tượng tổ chức đưa người vượt biên sang Việt Nam về lại Trung Quốc.
Photo: phapluat.vn

Chiều ngày 5 tháng 8 năm 2020, công an tỉnh Lào Cai trao trả 2 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc tổ chức đưa người vượt biên sang Việt Nam về lại Trung Quốc. Báo trong nước loan tin hôm 6 tháng 8.

Theo đó, ngày 2 tháng 8, công an tỉnh Lào Cai nhận được công văn trao đổi của Cục Công an huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc về việc đề nghị bắt giữ 8 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có 2 đối tượng có hành vi tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép tên Đàm Kiến Bình và Nguyễn Văn Bảo.

Đến ngày 4 tháng 8 công an Lào Cai bắt giữ 2 đối tượng này tại khách sạn Quốc tế Aristo Lào Cai. Cả hai đối tượng là người dân tộc Hán và đăng ký thường trú tại thành phố Mông Tự, châu Hồng Hà, Vân Nam, Trung Quốc.

Liên quan việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chiều ngày 5 tháng 8, công an thành phố Bắc Ninh lại phát hiện 20 người Trung Quốc tại khách sạn Yoyo HD, thành phố Bắc Ninh. Cả 20 người này đều không xuất trình được giấy tờ cấp phép nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 2 tháng 8, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Ông Phúc cũng đồng thời yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.