Không gian dân sự của VN bị xếp loại ‘đóng’

RFA
2021.12.08
Không gian dân sự của VN bị xếp loại ‘đóng’ Hình minh hoạ: Công an và an ninh ngăn cản người biểu tình ở Hà Nội đòi bảo vệ môi trường năm 2016
Reuters

Không gian dân sự tại Việt Nam bị tổ chức CIVIUS Monitor xếp vào loại ‘đóng’. Bốn nước ở Châu Á thuộc nhóm này ngoài Việt Nam còn có Trung Quốc, Lào, Bắc Hàn.

Báo cáo công bố ngày 8/12 được thực hiện bởi CIVIUS Monitor, một nền tảng nghiên cứu trên mạng chuyên theo dõi và xếp loại các quyền tự do căn bản tại 197 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Báo cáo năm nay có tựa ‘People Power Under Attack 2021’; tạm dịch ‘Quyền lực Nhân dân bị Tấn công trong năm 2021’.

Báo cáo cho thấy những biện pháp hạn chế và tấn công nhắm vào các nhà hoạt động và xã hội dân sự tiếp tục diễn ra khắp khu vực Châu Á. Trên thực tế những quyền tự do căn bản gồm tự do ngôn luận, tự do hội họp một cách ôn hòa, quyền lập hội không được tôn trọng tại hầu hết các nước ở lục địa này.

Đây cũng là một xu hướng toàn cầu và dữ liệu của CIVIUS Monitor cho thấy 89% người dân trên thế giới nay phải sống trong những quốc gia mà không gian dân sự bị ‘đóng, ngăn trở hay đàn áp’.

Trong số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á được theo dõi, ngoài bốn nước bị xếp loại ‘đóng’ như vừa nêu, có bảy nước bị đưa vào nhóm ‘ngăn trở’ và 11 nước bị liệt vào nhóm ‘đàn áp’ không gian dân sự. Các quốc gia gồm Nhật Bản, Mông Cổ, Hàn Quốc thuộc nhóm ‘bị hạn chế’, chỉ duy nhất Đài Loan là nước có không gian dân sự ‘mở’.

CIVIC Monitor ghi nhận trong năm 2021 Chính phủ Việt Nam tiếp tục sử dụng những định nghĩa luật mơ hồ như ‘tuyên truyền chống Nhà nước’, ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ để truy tố và bỏ tù những nhà hoạt động, giới bloggers, phóng viên độc lập qua những bản án nặng nhiều năm.

Báo cáo của CIVIUS Monitor cho thấy có hơn 200 tù chính trị bị giam cầm trong một hệ thống trại giam cẩn mật ở Việt Nam. Nhiều người trong số họ bị biệt giam thời gian dài, bị tra tấn và không được chăm sóc y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
08/12/2021 14:25

Theo tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyện này không mới