Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh từ trần

RFA
2021-09-10
Share
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh từ trần Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí ở Hà Nội hôm 5/3/2013
Reuters

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh vừa qua đời vào lúc 3h45 sáng ngày 11/9 tại nhà riêng ở Hà Nội, thọ 72 tuổi. Truyền thông Nhà nước Việt Nam trích thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ trung ương, cho biết như vậy vào cùng ngày.

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ trung ương, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã qua đời sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được các tập thể giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa.

Theo lý lịch quá trình công tác của ông Thanh được báo chí Nhà nước đăng tải, ông Phùng Quang Thanh đã tham gia quân đội từ năm 1967 và một năm sau thì gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Thanh được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì thành tích chiến đấu vào năm 1971.

Vào năm 2006, ông Phùng Quang Thanh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ở vị trí này đến tháng 4 năm 2016.

Hồi năm 2015, đã có những tin đồn trên mạng rằng ông Thanh đã qua đời khi đang điều trị ung thư tại Pháp. Tuy nhiên, sau đó, Ban bảo vệ, chăm sóc sử khoẻ cán bộ trung ương cho báo chí biết ông Thanh đã qua phẫu thuật u phổi ở Pháp.

Trong thời gian ở vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, ông Thanh từng có phát biểu gây nhiều tranh luận tại Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Khi các đại biểu Quốc hội chất vấn việc quân đội phong quá nhiều tướng trong thời bình, ông Thanh đã nói: "Không phong Tướng, anh em tâm tư".

Ông Thanh cũng gặp những “điều tiếng” liên quan đến con trai mình là Đại tá Phùng Quang Hải - nguyên Chủ tịch Hội đồng thanh viên Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng, công ty được cho là sân sau, nơi thu vén lợi ích cho gia đình Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Sau khi ông Thanh nghỉ hưu, Đại tá Phùng Quang Hải cũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty 319.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
11/09/2021 07:59

Thế là xong một cuộc đời ! Thế là xong một cái đời !
Một cái đời theo cái Đảng của láo, ác, hèn, tham, ngu.
Ngu ơi là ngu, khùng ơi là khùng, Phùng Quang Thanh !

Lão nông dân
Lão nông dân says:
11/09/2021 11:36

Chết sớm thế chưa kịp tiêu hết của tham ô,..
Hùm chết để da,quan thanh chết để tiếng nhưng là tiếng xấu,…ngàn năm không rửa sạch…!!!

Anonymous says:
11/09/2021 16:01

Sứ quán Trung Quốc chắc phải tâm tư lắm.
Nhưng sao không thấy họ có lời chia buồn...

Tuan
Tuan says:
13/09/2021 09:26

tuong' nay` chet'.... con` vo^ so^' tuong' khac' xep^' hang` noi^' tiep' con dduong` cua~ bac' ho^` vach. ra... kho^~ trien^` mien^ cho dan^ Viet.

Anonymous says:
19/09/2021 18:42

"Son of a Gun" ... tổ quốc ghi công ! 🐷

Anonymous says:
19/09/2021 18:57

"Thanh về với Hồ"... mơ nhiều ước nhiều , mong nhiều muốn nhiều ; để rồi tan theo nhang khói! 🤩

Anonymous says:
21/09/2021 13:44

"Tổng công ty 319 vô-cùng thương-tiếc"... bây chừ là hết rồi , Thanh về vui bên Bác! 🤩

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang